ผู้เขียน หัวข้อ: อนุมูลอิสระในถั่งเช่า มีประโยชน์อะไร  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 10, 2018, 02:33:13 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 504
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


อนุมูลอิสระ (Free radicals) คือ โมเลกุลที่มีอิเล็คตรอนอิสระที่ไม่มีคู่ (Unpaired Electron) วิ่งอยู่ในวงนอกของโมเลกุล ทำให้ตัวมันไม่เสถียรและไวต่อการเกิดปฏิกิริยามาก โดยบากบั่นจับอิเล็กตรอนของโมเลกุลข้างเคียงเพื่อให้ครบคู่ ส่งผลให้โมเลกุลที่ถูกแย่งอิเล็คตรอนกลายเป็นอนุมูลอิสระตัวใหม่ เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ซึ่งทำลายเซลล์ถัดไปเรื่อยได้ถึงระดับ DNA
โดยทั่วไปร่างกายมนุษย์จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาจากแนวทางการ เมทาบอลิซึม ต่างๆของเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอนุมูลอิสระของออกซิเจน (Reactive oxygen species, ROS) แล้วก็ อนุมูลอินสระของไนโตรเจน (Rreactive Nitrogen Species, RNS) ซึ่งถูกผลิตแล้วก็ควบคุมเพื่อรักษาสมดุลในระดับเซลล์1 ขึ้นรถต้านทานอนุมูลอิสระ (Antioxidants)
แต่ว่าหากอนุมูลอิสระเกินความสมดุลย์หรือที่เรียกว่าเกิดภาวะ Oxidative Stress จะมีผลให้เกิดผลกระทบต่อสถาพทางร่างกายและก็เป็นโทษต่อสุขภาพได้ มีหลายโรคที่เกิดขึ้นจากการเกิดภาวะ Oxidative Stress อาทิเช่น โรคมะเร็ง เนื้องอก โรคเส้นโลหิตแล้วก็หัวใจ โรคทางระบบประสาทรวมทั้งอัลไซเมอร์ โรคปอด โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคไต โรคตา2 ฯลฯ
ซึ่งแหล่งการเกิดอนุมูลอิสระล้วนเป็นสิ่งใกล้ตัวที่เราเผชิญอยู่ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น รังสียูวี อนุมูลอิสระออกสิเจนในอากาศ ซึ่งถือเป็นมลพิษทางอากาศชนิดหนึ่ง การผลิต ROS แล้วก็ RNS ของเม็ดเลือดขาว การสูบบุหรี่ การไหม้ของสารอินทรีย์ระหว่างที่กำลังทำอาหาร การได้รับพิษ แอลกอฮอล์ หรือยาบางจำพวกมากเกินไป3 ความเคร่งเครียด การบริหารร่างกายที่มากเหลือเกิน หรือในสภาวะที่ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายลดน้อยลงของคนวัยแก่2
เมื่ออนุมูลอิสระสามารถรับเพิ่มได้จากภายนอก พวกเราจึงควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มจากข้างนอกด้วยเหมือนกัน เพื่อช่วยกำจัดรวมทั้งรักษาสมดุลของอนุมูลอิสระในร่างกาย แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ยกตัวอย่างเช่น วิตามินรวมทั้งแร่บางจำพวก อาทิเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เซเลเนี่ยม เบต้าแคโรทีน ไลวัวพีน เป็นต้น หรือสารสกัดจากพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ.
สนใจอาหารเสริมถั่งเช่าทิเบต  Cordy-1  มีถั่งเช่าทิเบตสูงถึง 850 มก.  60 แคปซูล 1,890 บาท

 
 

ขอบคุณบทความจาก : www.cordy-1.com

Tags : ถั่งเช่า,Cordy-1,ถั่งเช่าทิเบต