ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกทิวลิบ :M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 08:09:03 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2064
    • ดูรายละเอียด

ถึงแม้ว่าทิวลิปจะเ พนันบอลufabet ป็นดอกไม้ที่ทำให้ระลึกถึงฮอลแลนด์ แม้กระนั้นอีกทั้งดอกไม้แล้วก็ชื่อมีที่มาจากจักรวรรดิเปอร์เชีย ทิวลิปหรือ “lale” (จากเปอร์เชีย لاله, “lâleh”) เหมือนกันกับที่เรียกกันในประเทศตุรกี เป็นดอกไม้เขตแดนของประเทศตุรกี, ประเทศอิหร่าน, อัฟกานิสถาน และก็เล็กน้อยของทวีปเอเชียกึ่งกลาง แม้ว่าจะไม่รู้ว่าคนใดกันเป็นหัวหน้าทิวลิปเข้ามาด้านตะวันตกเฉเหนือของยุโรปแม้กระนั้นที่สำคัญเป็นประเทศตุรกีเป็นผู้ที่ทำให้ทิวลิปเป็นที่รู้จักตรงนั้น เรื่องที่เป็นที่ยอมรับกันก็คือ Oghier Ghislain de Busbecqไปเป็นราชทูตของสมเด็จพระจักรพัตราธิราชเฟอร์ดินานด์ที่ 1 ที่โรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในราชสำนักของสุลต่านสุลัยมานมหาราชที่จักรวรรดิออตโตมันในปี ค.ศ. 1554 Busbecq นำเสนอในจดหมายถึงดอกไม้ต่างๆที่เห็นที่รวมถึงท้องนาร์สิสซัส ดอกไฮยาสินธ์  ออนไลน์ รวมทั้งทิวลิปที่ดูเหมือนจะบานในช่วงฤดูหนาวที่ดูราวกับว่าไม่ถูกฤดู (มอง Busbecq, qtd. in Blunt, 7) ในวรรณคดีเปอร์เชียอีกทั้งสมัยก่อนรวมทั้งยุคใหม่ต่างก็สนใจกับดอกไม้ประเภทนี้

คำว่า “tulip” ที่ในภาษาอังกฤษยุคแรกเขียนเป็น “tulipa” หรือ “tulipant” เข้ามาในภาษาอังกฤษจากประเทศฝรั่งเศสที่แผลงมาจากคำว่า “tulipe” แล้วก็จากคำโบราณว่า “tulipan” หรือจากภาษาลาตินยุคใหม่ “tulīpa” ที่มาจากภาษาประเทศตุรกี “tülbend” หรือ “ผ้ามัสลิน” (ภาษาอังกฤษว่า “turban” (ผ้าโพกผ้า) บันทึกเป็นครั้งแรกในภาษาอังกฤษในคริสต์ศตวรรษที่ 16 แล้วก็บางครั้งก็อาจจะมาจากภาษาประเทศตุรกีอีกคำหนึ่งว่า “tülbend” ก็เป็นไปได้)

ทิวลิปในประเทศไทย

ในประเทศไทย ที่ทำการเกษตรที่สูงภูเขาเขาหินหมอง ได้ปลูกดอกทิวลิป ในพื้นที่เกษตรที่สูง ภูเขาเขาหินหมอง ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดจังหวัดเชียงราย นานเป็นปี พุทธศักราช 2549 เพื่อการท่องเที่ยว 2

ความหมายของดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปสีแดง หมายคือ ความยั่งยืนและมั่นคงในความรัก ความขมักเขม้นและก็สุจริตใจของผู้เสียสละ ความซื่อตรงรวมทั้งรักอย่างหมดหัวใจ

ดอกทิวลิปสีชมพู คือ ความแจ่มใส ความสำราญสมหวัง ความรักที่ลึกซึ้ง และก็การนึกถึง

ดอกทิวลิปสีเหลือง เป็น เป็นเครื่องหมายที่ความสิ้นหวัง

ดอกทิวลิปสีขาว ซึ่งก็คือ ฉันเอื้อเฟื้อทุกสิ่งทุกอย่างได้เพื่อคุณ รักที่ไม่หวังผลทดแทน

ดอกทิวลิปสีม่วง คือ ความซื่อตรง ความมั่นคงและยั่งยืน

ดอกทิวลิปสีส้ม ซึ่งก็คือ ความรักที่ปกปิดซุกซ่อน ความรู้สึกว้าวุ่น แล้วก็อารมณ์ที่เต็มไปด้วยความหวั่นไหว