ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม ที่เรารู้จักกันมีประโยชน์เเละสรรพคุณอย่างไร ?...  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 11, 2018, 10:14:24 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 28
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


กระเทียม
สรรพคุณกระเทียม
ปรับความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็เลยเหมาะสมกับคนป่วยโรคเบาหวาน
บำรุงเลือด คุ้มครองอาการโลหิตจาง
เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
คุ้มครองปกป้องโรคหัวใจ
ลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายปฏิบัติงานได้ดิบได้ดีขึ้น
ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
ปกป้องไข้หวัด ยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคโรคมะเร็ง
chopped-garlicsiStock
กระเทียม กับ 10 ผลดีดีๆที่พวกเราต้องการให้ท่านทานทุกๆวัน
แนวทางทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์
สารอัลลิสินในกระเทียมที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของพวกเรา ต้องผ่านการหั่น สับ ตี หรือบด จำเป็นที่จะต้องหั่น สับ ทุบ หรือบดกระเทียมก่อนนำมาปรุงอาหาร 5-10 นาที ขึ้นรถอัลลิซินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน โดยเหตุนี้จะทานสด หรือจะประกอบอาหารในน้ำมันก็ช่างเถอะ
จำนวนกระเทียมที่ควรจะทานต่อวัน
ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ราวๆ4 กรัมต่อวัน แต่ว่าไม่สมควรทานมากเกินกว่านี้ต่อเนื่องกันเกิน 10 วัน เพราะเหตุว่าจะเพิ่มความเสี่ยงภาวะเลือดแข็งตัวช้า  หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อเกิดบาดแผล
แนวทางเลือกซื้อกระเทียมมาประกอบอาหาร
ควรที่จะเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น แล้วก็แม้อยากได้รสชาติของกระเทียมแบบแรงๆควรจะเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ
ว่าแล้วอาหารมื้อถัดไปก็บอกให้กุ๊กพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในของกินให้ด้วยนะคะ แต่ระวังสักหน่อย ถ้าทานกระเทียมมากๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมสด อาจมีอาการเจ็บคอภายหลัง รวมทั้งอย่าลืมระมัดระวังกลิ่นปากกันด้วยค่ะ ประเดี๋ยวจะกล่าวหาไม่เตือนนะ
ลักษณะทั่วไปของกระเทียม
กระเทียมเป็นพืชล้มลุกจำพวกกินหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ภายนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆห่อหุ้มอยู่หลายชั้น ด้านในหัวประกอบแกนแข็งตรงกลาง ด้านนอกเป็นกลีบเล็กๆปริมาณ 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนรวมทั้งใส  มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง มีกลิ่นฉุนจัด
ลำต้นและก็หัวกระเทียมสด
แหล่งเพาะปลูก
กระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วไปในทุกภาคของเมืองไทย แม้กระนั้นนิยมนำมาปลูกกันมากมายทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากมีภาวะดินและสภาพการณ์อากาศที่เหมาะสมอย่างยิ่งกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเติบโตก้าวหน้า ได้ผลผลิตสูงรวมทั้งมีรสชาติที่ดีมากยิ่งกว่า

ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์
กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกรวมทั้งใหญ่ยาว สูง 30-60 ซม. มีกลิ่นฉุน มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูห่ออยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบมีสาเหตุจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปๆมาๆก ใบโดดเดี่ยว (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 เซนติเมตร ยาว 30-60 เซนติเมตร ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบและก็พับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นและก็เชื่อมชิดกันเป็นวงหุ้มห่อรอบใบที่อ่อนกว่าและก้านช่อดอกส่งผลให้เกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวรวมทั้งสีจะเบาๆจางลงจนกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) มีตะเกียงรูปไข่เล็กๆเยอะมากๆอยู่ปนเปกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีปริมาณน้อย มีใบเสริมแต่งใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 ซม. ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมหุ้มช่อดอกในขณะที่ยังตูมอยู่ แม้กระนั้นเมื่อช่อดอกบานใบเสริมแต่งจะเปิดอ้าออกและก็แขวนลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 ซม. ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือชิดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวราว 4 มิลลิเมตร สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูรวมทั้งก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงยิ่งกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือค่อนข้างกลม มี 3 พู เม็ดเล็ก สีดำ
ในประเทศไทยปลูกมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือรวมทั้งภาคเหนือ แต่ว่ากระเทียมที่โด่งดังว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นแรง อาทิเช่นกระเทียมจากจังหวัดศรีสะเกศา
แนวทางเลือกซื้อกระเทียม
วิธีการสำหรับเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักไต่ตรองที่ง่ายๆคือ เลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญถ้าจะต้องประกอบอาหารที่อยากได้กลิ่นแรงๆต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเพียงแค่นั้น
กระเทียมสดคุณภาพดี
จะเห็นว่ากระเทียมมีประโยชน์รวมทั้งสรรพคุณจำนวนมาก ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นแรง แต่ก้ไม่ยากเหลือเกินที่จะกินครับ โดยเหตุนั้นอย่าลืมเพิ่ข้อควรปฏิบัติตามสำหรับการกินกระเทียมโดยยิ่งไปกว่านั้นบุคคลในกลุ่มต่อไปนี้
คนที่กำลังมีท้องหรือคนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร การรับประทานกระเทียมในตอนการท้องค่อนข้างไม่เป็นอันตรายถ้าหากกินเป็นของกินหรือในปริมาณที่เหมาะสม แต่ว่าอาจไม่ปลอดภัยถ้าหากรับประทานกระเทียมเป็นยารักษาโรค ทั้งยังยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจเพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่บริเวณผิวหนังในช่วงการมีครรภ์หรือให้นมลูก
เด็ก การกินกระเทียมในปริมาณที่เหมาะสมและก็ในระยะสั้นๆบางทีอาจไม่มีอันตรายสำหรับเด็ก แม้กระนั้นการใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนแล้วก็ระคาย
ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือการย่อยของอาหาร อาจจะเป็นผลให้เกิดการระคายพื้นที่เดินของกินได้
คนที่มีความดันเลือดต่ำ การรับประทานกระเทียมอาจจะทำให้ระดับความดันเลือดลดลดน้อยลงมากกว่าปกติ
คนที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดกินกระเทียมก่อนการผ่าตัดขั้นต่ำ 2 สัปดาห์เนื่องจากว่าอาจทำให้เลือดออกมากรวมทั้งส่งผลต่อความดันเลือดในระหว่างการผ่าตัด รวมทั้งผู้ที่มีสภาวะเลือดออกไม่ปกติไม่สมควรรับประทานกระเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมสด ด้วยเหตุว่าอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น
ผู้ที่อยู่ในระหว่างการกินยารักษาโรค เช่น ไอโซไนอะซิด เนื่องจากว่ากระเทียมบางทีอาจลดการดูดซึมของยาภายในร่างกายรวมทั้งมีผลต่อความสามารถรูปแบบการทำงานของยา รวมถึงไม่สมควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังต่อไปนี้
ยารักษาการติดเชื้อโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องหรือโรคเอดส์
ยาคุมกำเนิด
ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด
ยาต่อต้านเกล็ดเลือดกระเทียมลงในเมนูอาหารของท่านครับ สรรพคุณและประโยชน์ที่ได้รับมาจากกระเทียมนั้นร้ายมากจริงๆ http://www.disthai.com/