ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการมองทองเลียนแบบ-ทองแท้  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 16, 2018, 09:49:24 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 46806
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กรรมวิธีดูทองปลอม-ทองแท้
ปัจจุบันนี้นั้นมิจฉาชีพมีอยู่เยอะแยะในสังคม โดยคนพวกนี้ได้มีการนำพวกทองเลียนแบบ ทองยัดไส้ หรือทองคุณภาพไม่ดีมาขายในราคาเหมือนทองแท้ทำให้มีผู้คนถูกหลอกไปๆมาๆก
โดยจะชี้แนะวิธีแล้วก็แนวทางที่จะดูทองแท้ทองเลียนแบบเพื่อรอดพ้นจากเงื้อมมือของมิจฉาชีพ มีดังต่่อไปนี้
1.สังเกตดูแบรนด์ภาษาจีนที่ทองคำว่ารู้จักหรือไม่ ถ้าหากยี่ห้อดูกำกวม หรือตอกตัวเขียนจีนแบบมั่วๆอ่านไม่ออก ก็ให้ระวังตัวให้ดีว่าเป็นทองคำปลอม แต่ก็ อย่าเพิ่งประมาทเนื่องจากเดี๋ยวนี้ มิจฉาชีพ บางคนปลอมยี่ห้อร้านมีชื่อเสียง หรือตัดต่อหัวด้านหลัง ของแท้มาใส่กับทองเลียนแบบที่สร้างขึ้นมาด้วย
2.พิจารณาขนาดของทองคำรูปพรรณคือ ถ้าทองที่มาขาย น้ำหนัก 1 บาท แม้กระนั้นมีขนาดเท่ากับทอง 2บาท (จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับทองคำลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้รักษาตัวให้ดี เพราะเหตุว่าทองเป็นโลหะที่มีมวลหนักแทบที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากยิ่งกว่าทองคำเท่าตัวฉะนั้นถ้าเกิดมิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองคำมาขายก็จะมีขนาดใหญ่กว่าทองคำจริงเท่าตัว
3.ลองโยนมองในมือ มองน้ำหนักทองที่ตกกระทบกับมือพวกเรา ถ้าเกิดเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองเลียนแบบหรือไม่ ด้วยเหตุว่าหากทองจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ ถ้าหากทองเลียนแบบจะมีน้ำหนักเบาในมือ แต่ขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองคำยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้บอแร็กเนื่องจากว่าจะโยนแล้ว หน่วงมือไม่ดีเหมือนปกติ ขอให้ใช้วิจารณญานด้วยว่าทองคำที่ลูกค้าเอามาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน ถ้าเป็นลายโปร่งแต่ว่าโยนแล้วหนักมือเปลี่ยนไปจากปกติ ให้สันนิษฐานว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ น้ำประสานทองเอาไว้ภายใน
4.ถ้าเป็นแหวนหรือกำไลเงินห่อหุ้มทองให้ใช้แนวทางการโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้กระจก หรือโยนลงบนท้องถิ่น แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองคำจริงน้ำหนักเดียวกันของร้านค้าเรา ว่ามีเสียงต่างกันหรือไม่เนื่องจากว่าถ้าหากแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับกระจกหรือท้องถิ่นที่ดังกว่าเพราะหนากว่าแหวนทองจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามากมาย
นี่บางครั้งก็อาจจะเป็นวิธีเพียงคร่าวๆซึ่งยังไม่ครอบคลุมทั้งหมดทั้งปวง เพราะเหตุว่าเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพเองก็มีความเฉลียวฉลาดมากเพิ่มขึ้นที่จะปลอมหรือมีวิธีการที่ทำให้เอาของเก๊ของพวกเค้ามาอยู่ในมือผู้เสียหายได้ฉะนั้น
ข้อสำคัญที่สุดเป็นอย่าโลภ ถ้าลูกค้าคนใดกันดูผิดปกติ วอกแวก น่าสงสัย บอก น้ำหนักทองคำที่มาขายผิดจำต้อง หรือพูดว่าตนเองมิได้เป็นเจ้าของทองคำแม้กระนั้นเพื่อนพ้องอ้อนวอนให้เขาเอามาขาย หรือให้คนวัยชรา หรือเด็กมาขาย ก็ขอให้ระวังเพราะว่าเขาบางครั้งก็อาจจะโดนหลอกให้มาขาย แล้วเป็นแพะรับบาป ปฏิเสธการซื้อทองเก่าจากเขาจะเป็นการดีที่สุด ขอให้ทุกคนโชคดีสำหรับเพื่อการเลือกซื้อทองนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : วิธีดูทอง

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : ทองปลอม,ทองแท้,วิธีดูทอง