ผู้เขียน หัวข้อ: สถานที่ท่องเที่ยว ท่าปอม คลองสองน้ำ กระบี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล นั่งเครื่องบินมา แล้  (อ่าน 39 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 14, 2018, 10:07:14 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 221
    • ดูรายละเอียด
ถ้าพุดถึงกระบี่เราก็จะนึกถึง ทะเล ดำน้ำ ดูปะการัง แล้วกระบี่มีอะไรน่าเที่ยวอีกไหมนะ  วันนี้เรามีคำตอบ  หลังจากเรามาถึงกระบี่ก็นั่งรถเช่ากระบี่มาที่นี้เลย ที่นี่เรียกว่า   ท่าปอม เป็นแหล่งศึกษาเชิงนิเวศวิทยาเพื่อเรียนรู้ ความสมบูรณ์ของธรรมชาติทั้งในแง่ของทางน้ำใต้ดินและพืชพรรณที่สามารถเติบโตได้ทั้งในน้ำและบนดิน ตั้งอยู่ที่ ต.เขาคราม อ. เมือง อบต.เขาคราม เค้าดูแลอยู่
คลองสองสายน้ำมีลักษณะ พิเศษคือ ระบบนิเวศที่ในเวลาช่วงขึ้น 12 ค่ำไปจนถึง แรม 5 ค่ำที่ น้ำทะเลหนุนขึ้นสูงซึ่งชาวบ้านเรียก กันว่า”น้ำใหญ่”นั้นน้ำทะเล จะหนุนสูงลึกเข้ามาในคลองท่าปอม ถึง ศาลาเล่นน้ำและผสมกับน้ำจืดในคลองท่าปอมกลายเป็นคลองน้ำกร่อยที่มีสีฟ้าค่อนข้างขุ่น แต่ว่าก็เป็นช่วงเวลาไม่นานนัก หลังจากนั้นน้ำทะเลก็จะลงและถูกแทนที่ด้วยน้ำจืดใสมองเห็นเป็นสีเขียวมรกต
ซึ่งเกิดจากการที่ลำธาร มีต้นกำเนิดจากเขาหินปูนที่สารแคลเซียมคาร์บอเนตที่มีคุณสมบัติในการจับตะกอน และสารแขวนลอยให้จมตัวเมื่อสายน้ำไหลผ่าน หินปูน เจ้าสารตัวนี้จะละลายปนมาพร้อมกับจับสารแขวนลอยไหลไปจมตัวในน้ำนิ่งน้ำในลำคลองท่าปอม จึงใสไหลเย็นเห็น ตัวปลาแหวกว่ายปทุมมาอยุ่ไหว ๆ  เสน่ห์ของท่าปอมที่น่าดึงดูดอีกอย่าง คือ รากไม้ให้ชวนมองอยู่ทั่วไปตาม ริมตลิ่ง สองฝั่งคลองโดย รากของต้นไม้หลาย ประเภทจะปรับตัว ด้วยการโผล่รากขึ้นมาหายใจ ส่วนใครที่อยากสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ แห่งป่าท่าปอมในความรู้สึกที่แตกต่างไปจากการเดินชมบนสะพาน ก็สามารถพายเรือชมความงาม ของคลองสองน้ำและ ป่าท่าปอมได้
อัตราค่าเข้าชม
คนไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท ค่าเช่าเรือแคนู ชั่วโมงละ 100 บาท วันละ 700 บาท สอบถามเพื่มเติม อบต.เขาคราม โทร. 0 7569 4198, 07569 4165 หรือ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่ โทร. 0 7562 2163
การเดินทาง
จากตัวเมืองกระบี่ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 โดยรถยนต์ส่วนตัว หรือ รถเช่ากระบี่ ทางไป อ.อ่าวลึก ประมาณ 22 กม. เมื่อถึงบ้านทุ่ง ด้านซ้ายมือจะมีป้าย บอกทางไปป่าท่าปอมคลองสองน้ำให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 5 กม. ก็จะถึงลานจอดรถ ที่มีสวนปาล์มอยู่ขวามือ เสียค่าจอดรถ รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ 20 บาท รถบัส 100 บาท มอเตอร์ไซค์ จักรยาน 10 บาท

ทาง krabilocaltour.com  ยังจะหาสถานที่ท่องเที่ยวดีที่บางท่านอาจยังไม่รู้ โปรดติดตามตอนต่อไป   คิดเที่ยวกระบี่ คิดถึง krabilocaltour.com  one stop service  ไม่ว่าจะเป็น รถเช่ากระบี่  ทัวร์กระบี่  โรงแรมกระบี่  ให้เราได้มีโอกาสบริการคุณ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด บริการด้วยมิตรภาพ
โค๊ด: [เลือก]