ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้เรื่องของน้ำดื่มอัลคาไลน์ น้ำแร่ กับเจ้าตัวเล็ก  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 09, 2018, 05:23:06 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 46741
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ข้อควรรู้เรื่องของน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ กับเจ้าตัวเล็ก
 
ความจำเป็นของการเตรียมน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ สำหรับลูกน้อยขึ้นอยู่กับอายุเป็นสำคัญ ซึ่งผลการศึกษาทางการแพทย์ในหลายประเทศพบว่าการเตรียมน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ให้ลูกดื่มบ่อยๆ ในช่วงอายุก่อน 6 เดือน อาจทำให้เกิดอันตรายมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับเพราะจะทำให้ลูกน้อยอิ่มน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ส่งผลให้ลูกดื่มนมแม่ได้น้อยลง สิ่งที่ตามมาคือการถ่ายอุจจาระลดลงแต่ปัสสาวะเพิ่มขึ้นและหากลูกดูดนมแม่ได้น้อยก็จะทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายไม่เพียงพอ
ทำให้เป็นโรคขาดสารอาหาร ซึ่งจะส่งผลให้เต้านมของคุณแม่ผลิตน้ำนมน้อยลงตามไปด้วย
 
ปัญหาของการเตรียมน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ในลูกน้อย
ปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดอันตรายมากที่สุดคือการเกิดภาวะน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ในร่างกายมากผิดปกติ  (Water intoxication) และระดับของแร่ธาตุโซเดียมที่อยู่ในร่างกายมากเกินไป เพราะไตของทารกยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ทำให้ไม่สามารถขับน้ำส่วนเกินออกได้ดี  หากให้ทารกได้รับน้ำดื่มมากเกินไปจะส่งผลโดยตรงต่อสมองและอุณหภูมิในร่างกายรวมทั้งการทำงานของไตทำให้เกิดอาการตัวบวม ชัก หรือในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้  น้ำดื่มจึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในเด็กอายุ 6 เดือนหรือน้อยกว่า แต่สิ่งที่คุณแม่หลายคนควรทราบก็คือในน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ นมแม่จะมีน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ เป็นส่วนประกอบมากถึง 88% ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย เพราะบางคนคิดว่าอากาศร้อนๆ ลูกจะได้รับน้ำดื่มเพียงพอหรือไม่ ?? เพราะหากอากาศที่ร้อนจัด   ร่างกายของคุณแม่จะมีการปรับส่วนประกอบของน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ นมแม่ ให้มีปริมาณน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ที่เพิ่มขึ้นไปด้วย เห็นได้ว่าเด็กตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงอายุ 6เดือนไม่ควรและไม่จำเป็นต้องได้รับน้ำดื่มเพิ่ม
 
หากลูกน้อยจำเป็นต้องใช้น้ำดื่มสำหรับชงนมคุณแม่ก็ควรเลี่ยงการชงนมที่เจือจางมากเกินไปซึ่งอาจทำให้ความสมดุลของน้ำในร่างกายลูกผิดปกติได้
 และอาจให้น้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ล้างคราบนมได้เล็กน้อย สำหรับอายุที่เหมาะสมของลูกน้อยในการเริ่มรับน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ได้คือตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป เป็นช่วงเดียวกับช่วงที่ลูกเริ่มนั่งและทานอาหารเสริมได้แล้วโดยในช่วงแรกนี้หากคุณแม่ต้องการให้ลูกน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ควรเป็นปริมาณที่จำกัดประมาณไม่เกิน 2-4 ออนซ์ต่อวัน หรืออาจให้จิบน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ หลังจากที่ลูกน้อยทานอาหารเสริมเสร็จแล้ว โดยให้ลูกหัดจิบน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ จากแก้วเพราะจะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้วิธีการจิบและการน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ จากแก้ว ซึ่งอย่าลืมเลือกแก้วน้ำให้เหมาะสมกับวัยของลูกด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากการตกหรือแตกของแก้ว 
 
เมื่อลูกโตขึ้นการเตรียมปริมาณน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ที่สามารถดื่มได้ก็จะค่อยๆมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเด็กแต่ละคนมีสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน เด็กบางคนอาจต้องได้รับน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ มากหรือน้อยต่างจากเด็กคนอื่น ให้คุณแม่ปรับให้เหมาะสมกับลูกหรือปรึกษาคุณหมอสำหรับขอคำแนะนำปริมาณการดื่มน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่เพื่อให้เหมาะสมกับอายุของลูกน้อย