ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำดื่มอัลคาไลน์ น้ำแร่ เย็นๆ ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ?  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 09, 2018, 03:41:09 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 47231
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

น้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ เย็นๆ ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ?
 
นับวันอากาศบ้านเราก็ยิ่งร้อนตับแลบจนทำให้หลายๆ คนต่างหันมาหาวิธีคลายร้อนกันมากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นการไปเดินตากแอร์ในห้าง การไปนั่งชิลๆ ตามสวนสาธารณะ
การไปเที่ยวทะเลเปลี่ยนบรรยากาศรับกลิ่นอายแห่งความเย็นสดชื่น
ซึ่งเชื่อว่าการเดินทางไปยังที่ต่างๆ หลายๆ คนอาจจะต้องพกน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ติดตัวไว้บ้าง โดยเฉพาะน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ เย็นๆ ที่หากได้ดื่มในช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้จะทำให้รู้สึกเย็นชื่นใจแน่นอน บางคนอาจเคยได้ยินว่าการจิบน้ำไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ทั่วไป น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำชา หรือแม้กระทั่งเบียร์ที่หลายคนชอบเติมน้ำแข็งเข้าไปนั้นจะทำให้เกิดเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ซึ่งจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น มาหาคำตอบกัน
 
น้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ เย็นๆ จะทำร้ายร่างกายได้อย่างไร?
การจิบน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ที่เย็นจัดในเวลาอันรวดเร็ว อาจทำให้เกิดอาการ brain freeze หรือเรียกกันว่าอาการเย็นจี๊ดขึ้นสมองส่งผลให้ปวดศีรษะไปชั่วขณะได้ (คนที่เป็นโรคไมเกรนส่วนใหญ่จะมีโอกาสเกิดอาการนี้ง่ายกว่าคนปกติ)
นั่นเป็นเพราะกระบวน การของสมองที่มีการสั่งการส่งเลือดมาไหลเวียนที่หลอดเลือดบริเวณที่เย็นจัดอย่างเฉียบพลัน
จะทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นอุ่นขึ้นและมีการขยายหลอดเลือดให้ใหญ่ขึ้น ทำให้ไปกระตุ้นประสาทส่วนที่รับรู้ถึงความเจ็บปวดจนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะโดยฉับพลันแต่อาการนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วินาที
และหากจะพูดถึงอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวนั้นการดื่มน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ ที่เย็นจัดๆ  จะทำให้ไตต้องทำหน้าหนักที่กำจัดความเย็นออกจากร่างกายอย่างรวดเร็วโดยการขับน้ำเย็นออกมาเก็บไว้ที่กระเพาะปัสสาวะ
 
ซึ่งการจิบน้ำดื่มที่เย็นจัดนอกจากไตจะทำงานหนักขึ้นแล้วความเย็นของน้ำดื่มยังทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น เลือดข้นหนืดและเคลื่อนตัวได้ช้าลงทำให้ลำบากมากขึ้น
การดื่มน้ำน้อยอาจส่งผลทำให้มีคราบไขมันและมีของเสียในเลือดไปเกาะตามผนังหลอดเลือด
ซึ่งอาจสะสมพอกพูนกลายเป็นโรคหลอดเลือดตีบจนอาจเป็นสาเหตุของอาการผิดปกติของร่างกายได้
 
อาการผิดปกติของร่างกายจากการรับน้ำดื่มน้อย
·       น้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ หากจิบน้อยเกินไปอาจทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น และทำให้อั้นปัสสาวะไว้ได้ไม่นาน
·       เกิดอาการปวดหลัง ปวดเอวบ่อยๆ
·       มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะตามข้อต่างๆอย่าง เข่า ข้อศอกนิ้วมือ ต้นคอ
·       จิบน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ น้อยเกินไปอาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารย่อยได้ช้าลงเพราะไขมันในอาหารจะจับตัวเป็นไขทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้นและใช้เวลาย่อยนานขึ้น
·       อาจเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาตและเส้นเลือดตีบที่สมอง เพราะมีอาการหลอดเลือดตีบ หรือหลอดเลือดแข็ง  
หากอยากหลีกเลี่ยงอันตรายอย่างที่กล่าวมากควรเลือกน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ อุ่นๆ หรือดื่มน้ำอุณหภูมิห้องแทนการน้ำดื่มอัลคาไลน์น้ำแร่ เย็นจัดหรือลดการจิบน้ำดื่มแบบเย็นๆ ที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อปรับการทำงานของอวัยวะภายใน รวมถึงทำหลอดเลือดให้เป็นปกติ