ผู้เขียน หัวข้อ: สารเคมีผลร้ายที่ประสบที่ของเล่นเด็ก  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 12:32:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 47231
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


เรียกได้ว่า ของเล่นเด็กด้วยกันไอ้หนู เป็นของที่คู่กันมาตั้งแต่แรกเกิดเลยก็ว่าได้ ไม่มีที่อาศัยไหนที่มีเยาวชนแล้วจักขัดสนของเล่น เนื่องจากความสลักสำคัญของเล่นคือประโยชน์ในการช่วยเสริมพัฒนาการภายในแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยได้ดี ถึงกระนั้นพ่อแม่พึงระวังถึงแม้ของเล่นจักมีผลแต่กลับก็จดกันผลร้ายได้จากของเล่นพร้อมด้วย

ของเล่นต่าง ๆ ย่านคงจะประกอบด้วยสารเคมีภัยปะปน
ตุ๊กตา อาจจะมีสารเคมีอันตรายได้หลากหลาย ดังที่ตุ๊กตาบางแบบอาจเกิดจากพลาสติก กำมะหยี่และเครื่องใช้ไม้สอยยัดไส้ด้วยเส้นใย เหรอมีโครงสร้างที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ตุ๊กตาหมีขนยาวไม่ใช่หรือขนสังเคราะห์ที่จะทำไปด้วยสารหน่วงการติดไฟ ที่เป็นพิษพร้อมด้วยแพ้ได้ง่าย

บิดรแม่เหมาะสมเลือกเฟ้นซื้อตุ๊กตาผ้าใช่ไหมตุ๊กตาที่เป็นธรรมดา โดยชมจากฉลาก GS ฉลากเขียว พร้อมด้วยฉลากสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ก่อนนำมาให้ลูกเล่นน่าซักด้วยกันตากให้แห้งเหี่ยว

ของเล่นไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของเล่นไม้ที่กาวเป็นตัวประกอบ มีความโน้มเอียงที่จะใช้สารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ประดุจดัง ฟอร์มาลดีไฮด์ สารชักเงา สีที่มีตะกั่ว พร้อมด้วยสารโลหะหนักอื่นๆ

ควรลงคะแนนเสียงของเล่นไม้แบบเรียบ ๆ ที่ไม่ได้ทาสีกับเคลือบเงา หรือมีส่วนที่ติดกาวให้น้อยนิดที่สุด

ของเล่นพลาสติก ปาง ของเล่นยางสังเคราะห์ ลูกบอล ของเล่นอาบน้ำ ฯลฯ ที่มีรูปร่างอ่อน จะมีสารพทาเลต (Phathalate) ที่มีผลกระทบต่อพัฒนาการของฮอร์โมน ไม่ใช่หรือของเล่นพลาสติกทำได้มีสารโลหะหนัก พร้อมด้วยสารพิษอื่นๆ ปนเปื้อนแฝงดำรงอยู่

ควรเลือกเฟ้นของเล่นที่เป็นแบบยางเทพนิรมิต หลบหลีกผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นสารเคมีมือหนัก หรือไม่ก็มองมองหาฉลาก “ปลอดพีวีซี PVC-Free” หรือ “ปลอดสารพทาเลต Phathalate-Free” เพรงซื้อของ

คัดเลือกของเล่นถิ่นที่ปลอดภัยอย่างไรให้ลูกน้อย

  • อ่านสลากยาก่อนควักกระเป๋า ดูฉลากและทำความเข้าใจให้ถี่ถ้วน หรือสอบถามพนักงานขายว่าของเล่นชิ้นนี้พอดีกับเด็กช่วงอายุเท่าใด และซื้อของเล่นให้ถูกตามช่วงวัยที่ถือไว้ประเสริฐ
  • ตรวจค้นดูส่วนผสมสารเคมีที่เป็นพิษ ซึ่งบนฉลากจะมีส่วนประกอบหรือไม่สารเคมีที่ทำของเล่นให้ดูว่า มีส่วนใดที่ทำมาจากสารเคมีที่เป็นพิษบ้างหรือเปล่า ของเล่นที่ดีควรไม่มีพิษ ดั่ง ปราศจากสีเคมี หรือไม่ก็หลบของเล่นที่ขัดสนสลาก ราคาถูก เพราะมักจะมีสารเคมีที่เป็นผลร้าย
  • หลบของเล่นที่มีสารเคมีรุนแรง เหรอของเล่นกลุ่มที่มีกลิ่นอายหอมกรุ่น
  • เลือกคัดของเล่นชิ้นใหญ่กับมีผิวเรียบด้วยเด็กเล็ก ต้องถือใจว่าของเล่นที่พึงจะให้ลูกน้อยเล่นน่ามีความจุมหึมากระทั่งกระดาษชำระ ซึ่งเกินกว่าที่เด็กจะเอาเข้าปากได้ และของเล่นเหมาะสมมีประเภทเป็นผิวเรียบ ปราศจากรอยคมแหลมใด ๆ ด้วยว่าทำเอามีขึ้นผลร้ายต่อบุตรได้

เพราะว่าธรรมดาของเด็กตัวเล็ก ๆ แล้ว มักจักมีความเคลือบแคลงอยากทดลอง ไม่รู้ว่าสิ่งไหนกินได้หรือกินไม่ได้ การรักใคร่เอาของเล่นเข้าปากจึงเป็นการตอบแทนต่อความใคร่รู้ของเด็ก อันตรายจากของเล่นจึงมักเกิดจากความไม่รู้ของลูก อย่างนั้นนอกจากการคัดเลือกของเล่นให้ลูกแต่ละชิ้นจึงเป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรระวังเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งต้องคอยคุ้มกันข้างในขณะที่ลูกเล่นของเล่นอยู่เสมอ.
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รถเด็กเล่น

ที่มา : http://www.montanacre8tive.com/index.php?topic=514477.new#new

Tags : ของเล่นเสริมพัฒนาการ,ของเล่นไม้,รถเด็กเล่น