ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อม แต่ว่าคนนะไม่ใช่ข้าวของ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 03:32:58 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 47249
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาสำรวจดูได้หรือ

คงจะเคยได้ฟังประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อม” แต่ว่ามันน่าจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานเท่าใด
ของนั้นทำให้มันดีขึ้นได้หรือเปล่า
แต่ว่านั่นมันสิ่งของ ถ้าหากเปลี่ยนเป็นคน มองภายนอกใบหน้าอิริยาบถสบายดี แต่ผู้ใดจะรู้ด้านในร่างกาย ราวกับมีระเบิดเวลาที่คอยการปะทุ ถึงจุดที่ร่างกายไปต่อไม่ไหว ตอนนั้นเข้าโรงซ่อมใหญ่ก็บางทีอาจจะไม่ทันแล้ว

บางคนจับความรู้สึกเปลี่ยนของร่างกายได้เร็ว ก็จะรู้ว่าตัวเองมีอาการเจ็บป่วยหลบซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจค้นมูลเหตุ แม้กระนั้นมีบางบุคคลพวกจอมอึด ร่างกายจะแสดงอาการเตือนอย่างไรก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่แสดงอาการอะไรให้รู้เลย
เราจึงมองเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเพราะหัวใจมีปัญหา (บางครั้งอาจจะเป็นปัญหาซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แม้กระนั้นสำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน จนถึงปล่อยทิ้งที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย หรือถึงขนาดไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกที ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน และ โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ในร่างกายแล้ว ถึงกระนั้นก็บางทีก็อาจจะพูดว่ายังไม่ได้อยู่ในช่วงของเสียที่ต้องซ่อมแซม แต่ว่าจริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่ไม่ได้ดูแล
พวกเราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบถ้วน การนอนพักผ่อนที่พอเพียง การดำเนินชีวิตที่ไม่เครียดมาก แม้กระนั้นที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

ด้วยเหตุว่าของกินขยะคืออาหารหลัก ของกินสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบ เนื่องจากการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะธาตุของกินอื่นๆหมดไปจากผืนดิน พืชก็มิได้รับมาแล้วก็ส่งต่อให้พวกเราอีกแล้ว
ความตึงเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสภาพการณ์จราจรเดี๋ยวนี้ การประลองทางธุรกิจ การฉกฉวยความได้เปรียบในทุกๆที่ ความตึงเครียดย่อมสะสมจนแปลงเป็นเรื่องปกติที่เปลี่ยนไปจากปกติของคนภายในสังคม
แล้วยังคิดว่าร่างกายที่ดูดีข้างนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพข้างในที่แข็งแรงแล้วก็พร้อมต่อกรกับเรื่องราวหนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดคือ การดูแลรักษาตัวเอง หลายโรคแค่นอนพักผ่อน รับประทานอาหารที่สมควร ประพฤติตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้แต่รอยแผล โดยปกติร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้เอง ถ้าเกิดไม่ติดเชื้อรุนแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตัวเองได้ เสมือนเป็นช่างซ่อม แต่จะซ่อมได้ก็ต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมบำรุงเช่นกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนบริบูรณ์ ถ้าไม่เพียงพอเพียงที่เกิดจากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาเพราะว่าแร่ธาตุสำคัญมันหายไป เราก็ต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในของกินที่ผลิตขึ้นมาจากอุตสาหกรรมการกสิกรรมยังแอบแฝงไปด้วยสารพิษที่ตกค้างทั้งในพืชผลการกสิกรรม รวมทั้งเนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของความเจ็บป่วยของผู้ใช้
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย จีน รวมทั้งไทย เน้นย้ำการดูแลรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ตอนที่ป่วยก็ต้องเสริมให้มาก แม้กระนั้นถ้าร่างกายยังแข็งแรงก็ควรจะเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าจำต้องรอคอยให้เสียค่อยส่งซ่อมแซม บางทีก็อาจจะทรุดโทรมจนซ่อมแซมมิได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงควรระวังว่า กินได้ในช่วงเวลาจำกัด ถ้ารับประทานนานเกินความจำเป็นอาจจะเจอสภาวะเป็นพิษ แม้แต่ฟ้าทะลายโจรที่เราคุ้นเคยก็มีข่าวสารออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวความคิด ไม่ต้องคอยของให้เสียค่อยมาซ่อมแซม นั้นในทางปฏิบัติทำได้มากมายหลากหลายแนวทาง อีกทั้งการกินอาหารให้ถูกต้อง การบริหารร่างกายที่เหมาะสม การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้าเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะสมกับการรักษาสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามป่วยหนัก และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนเยาว์ให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการดูแลและรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด และก็ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการบางครั้งอาจจะมาจากหลายสาเหตุ แล้วก็หลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้ปริมาณต่างกันในช่วงการดูแลรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการรักษาจนกระทั่งอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะกินยาน้ำเพื่อการบำรุงสม่ำเสมอไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมโทรมกระทั่งจำเป็นต้องส่งซ่อมแซมอีกรอบ


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 

Tags : ดูแลสุขภาพ,บำรุงร่างกาย