ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จัก โรคสะเก็ดเงิน อย่างง่ายๆ สไตล์ชาวบ้าน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 07:04:48 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 46741
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังซึ่งกลุ่มคนส่วนใหญ่มักจะไม่เข้าใจมากนักทั้งที่มันจะเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนังอันดับต้นๆ ของคนไทย  ทั้งนี้เพราะด้วยลักษณะอาการเป็นที่ผู้คนสามารถมองเห็นได้ชัดขณะเดียวกันโดยส่วนมากมักคิดว่าเป็นโรคร้ายแรง เนื่องจากมิได้ทราบอย่างแท้จริง ส่งผลให้คนป่วยมักจะปรากฏความกังวลหรือความเครียด และเมื่อยิ่งเคร่งเครียดสะเก็ดเงินก็ยิ่งลุกลามเพิ่มขึ้น
 
หลายท่านเพียรพยายามค้นหาหนทางต่างๆ นานา เพื่อที่จะบำบัดรักษาโรคให้หายสนิท ตัวอย่างเช่น นำเอาต้นว่านมหากาฬมาทดลองใช้บำบัดรักษาโรค แต่กระนั้น ยังไม่มีงานค้นคว้าที่ยอมรับเผยแพร่ออกมาอย่างชัดเจน เหตุฉะนี้ ณ ปัจจุบันนี้ต้องบอกว่า โรคสะเก็ดเงิน คือโรคที่ไม่สามารถหายขาดได้ ส่วนในอนาคตก็ต้องรอดูความก้าวหน้าในทางการแพทย์กันต่อไป
 
จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น โรคสะเก็ดเงิน
 
โรคสะเก็ดเงิน หรือเรื้อนกวาง เจอ ร้อยละ 1-3 ของคนไทย ถึงแม้โรคนี้จะไม่ได้ทำให้ถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้ผู้ป่วยทุกข์ระทมอย่างยิ่ง เพราะซึ่งไม่เพียงแต่จะผื่นเป็นแผ่นๆ บนผิวหนังซึ่งค่อนข้างแน่ชัดแล้ว ยังมีขุยสะเก็ดสีเงินสีขาวๆ หลุดร่วง ซึ่งคอยสร้างอุปสรรคในการการดำรงชีพแต่ละวัน พร้อมทั้งอาการยังเป็นๆ หายๆอยู่อย่างนี้ตลอดเวลา
 
ลักษณะทั่วไปของ โรคสะเก็ดเงิน นั้น มักมีผื่นปื้นนูนสีแดงขึ้นมา มีขุยสะเก็ดสีเงินหนา และมักจะหลุดออกมา ตอนเดิน หรือถอดเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว พวกสะเก็ดหรือขุยจะหล่นกระจายไปตามบนเก้าอี้รวมทั้งที่นอน ทั้งนี้ส่วนมากมักปรากฏอาการคันประสมโรง ขณะเดียวกันยังสามารถที่จะลุกลามเป็นทั้งตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณพื้นที่ที่มีการเสียดสี ตำแหน่งข้อพับข้อเข่า รวมทั้งศีรษะเป็นสะเก็ด ขณะที่เล็บมือเล็บเท้ามักเจอความผิดปรกติ  เช่น มีรูปแบบบุ๋มเป็นหลุม เป็นสะเก็ด ร่อนและหลุดลอก อย่างไรก็ดีเมื่อไหร่ที่รู้ตัวว่าปรากฏอาการคล้ายสะเก็ดเงินแล้วต้องรีบไปพบหมอโดยเร็วที่สุด
 
ต้นเหตุ โรคสะเก็ดเงิน นั้นปัจจุบันยังไม่ได้ทราบต้นกำเนิดแน่ชัด แต่วงการแพทย์มั่นใจว่ามีสาเหตุหลายอย่างส่งเสริมรวมเข้าด้วยกันจนกำเนิดเป็นโรคขึ้น ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรมของผู้ที่เป็น ภูมิคุ้มกันผิดปรกติ รวมทั้งปัจจัยจากข้างนอกร่วมด้วยช่วยกัน จึงก่อเกิดอาการเป็นผื่นปื้นดังที่ทราบ
 
ทั้งนี้ขั้นตอนเกิดจากเม็ดเลือดขาวที่ขยันมากเกิน เข้ามาสั่งการให้เซลล์ผิวหนังแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว จนผิวเก่าๆ ชั้นบนๆ ผลัดออกไม่ทันการ เซลล์ผิวตัวใหม่ก็จะคงอยู่ที่ผิว กลับกลายต่อมเป็นผื่น เป็นปื้นแดงหนาๆ อาจจะพูดง่ายๆ  ว่าทำให้กระบวนการสร้างเซลล์ผิวสั้นลงกว่าปรกติ ทั้งนี้เพราะโดยทั่วไปแล้วหนังคนเราใช้เวลาของการผลัดสร้างเซลล์ผิวใหม่และขจัดเซลล์ที่ตายแล้วไปเป็นขี้ไคลประมาณ 25 วัน หรือว่า 1 เดือน แต่ผู้ป่วย โรคสะเก็ดเงิน กลับใช้เวลาเร็วมากแค่ 2-4 วันแค่นั้น
 
โรคสะเก็ดเงิน ยังอาจจะถ่ายทอดไปถึงลูกๆ ได้อีกด้วย  ทั้งนี้เนื่องจากระบุว่าถ้าบิดาหรือมารดาเป็น ก็สามารถที่จะส่งผลให้ลูกเป็นได้ราวๆ  ร้อยละ 14 ถึงกระนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่เกิดเป็นโรคนี้ทั้งสองคน ความเป็นไปได้ซึ่งลูกที่เกิดมาเป็นจะถึง 40% นั้นเลย แต่อย่างไรก็ตามผู้เสี่ยงต่อโรคหรือมีสิ่งมูลฐานพันธุกรรมอยู่ในตัวเอง ก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะพัฒนากลายเป็นโรคสะเก็ดเงินได้ เพราะยังขึ้นอยู่ที่องค์ประกอบต่างๆ รอบตัว ที่จะมากระตุ้นอาการ เช่น เหล้า บุหรี่  ความอ้วน  และตัวหลักคือ ความเครียด ดังนี้ คนที่เสี่ยงเป็นก็ควรจะปฏิบัติร่างกายให้แข็งแรง และควรอยู่ให้ห่างจากสิ่งปลุกเร้าพวกนี้เอาไว้
 
โรคสะเก็ดเงิน ยังไม่สามารถที่จะบำบัดรักษาให้หายได้โดยสนิท การใช้ยาทา รับประทานยา ยาฉีด หรือว่าแม้กระทั้งการฉายแสง อัลตร้าไวโอเลต (UV) (แสงอาทิตย์เทียม)เป็นแค่เพียงการสามารถช่วยควบคุมโรคให้สงบแค่นั้น สิ่งสำคัญคือผู้ป่วยจำต้องบำรุงดูแลสุขภาพตัวคุณเองอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งพึงระวังในการกินยาในบางโรค จะต้องปรึกษาหารือหมอเสียก่อน
 
สำหรับผู้ที่เป็น โรคสะเก็ดเงิน แล้ว ควรเปิดใจรับความเป็นจริง เรียนรู้วิธีการอยู่ร่วมกับโรคผิวหนัง เชื่อว่าชีวิตคุณจะสบายมากขึ้น สำหรับผู้ซึ่งไม่ได้เป็น พยายามดูแลสุขภาพอนามัยให้แข็งแรง โดยเฉพาะ ผู้เสี่ยงเป็น ผู้ที่มีคุณพ่อคุณแม่เป็นสะเก็ดเงิน ต้องใส่ใจอย่างมาก  หลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า งดสูบบุหรี่   ทำใจให้สบายไม่เครียด ควบคุมน้ำหนักตัวเองไม่ให้มีน้ำหนักเกินควร  ส่วนคนในครอบครัว เพื่อนซี้  หรือคนรอบข้างควรจะเรียนรู้ทำความเข้าใจเรื่องโรคนี้อย่างถูกต้อง ขณะเดียวกันไม่รังเกียจ ด้วยเหตุว่าสะเก็ดเงินไม่สามารถแพร่เชื้อได้ ระลึกไว้เสมอว่าคนป่วยมิได้ทำอะไรผิด

เครดิตบทความจาก : http://bit.ly/2z8UalP

Tags : สะเก็ดเงิน,โรคสะเก็ดเงิน,สะเก็ดเงิน