ผู้เขียน หัวข้อ: ฝึกหัดตัวเองให้เป็นหัวหน้าฝูงยามเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2018, 12:39:56 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 46811
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีผู้คนกล่าวว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านผู้อ่านจำต้องเหนื่อย ต้องใช้ความพยายามอย่างสูง ยุ่งเหยิง ปวดประสาทพอประมาณ กับพฤติกรรมของน้องหมาพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีทางเบื่อหน่ายแน่ๆ ทั้งนี้เพราะพวกมันคือสุนัขที่กระตืนรือร้น สนุก ช่างประจบอย่างมาก และต้องการให้คนใส่ใจ ดังนี้การฝึกสอนสร้างวินัยเสียตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นเรื่องที่จำเป็นเป็นที่สุด โดยเฉพาะการช่วยให้มันมองว่าคุณเป็นจ่าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงคือสิ่งไร
 
รูปแบบสังคมของสัตว์มักอยู่ด้วยกันเป็นฝูง ซึ่งทุกๆ กลุ่มจะมีตัวผู้บัญชาการ ที่แข็งแรงที่สุด ถูกยกย่องเป็น “หัวหน้าฝูง” มีหน้าที่สั่งการ เอาใจใส่ดูแลลูกฝูง ในแวดวงของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเหมือนกัน ด้วยเหตุว่าสัญชาตญาณของน้องหมาเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปน้องหมาเปลี่ยนกลายมาเป็นสมาชิกด้านในที่อยู่อาศัย  ทำให้มันเชื่อว่าคนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือพวกของมัน และมันก็จะประเมินตำแหน่งของตนเอง อยู่เสมอ รวมทั้งถ้ามีลูกทีมคนใดอ่อนแอ มันก็จะแสดงอำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดื้อ ไม่ฟัง
 
ทั้งนี้ผลลัพธ์ได้จากการเลี้ยงดูลักษณะตามใจ ขาดแคลนการฝึกหัดรูปแบบและลำดับสูง-ต่ำในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ทำให้หมา mini bull terrier  อาจจะมีอุปนิสัยก้าวร้าว หวงอาหาร หวงแหนพื้นที่สวนตัว ถูกสบตาไม่ได้ จะแสดงการไม่สบอารมณ์ ต่อต้าน โดยการคำราม หรือว่าเห่า ขย้ำ ดื้อ ไม่ฟัง เรียกไม่มา ฝืนคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เพราะว่าเจ้านี่มองว่าตนเองคือผู้นำฝูง
 
 
ควรจะฝึกให้พวกมันเชื่อถือคุณเป็นจ่าฝูงอย่างไร
 
อันดับแรกคือ ควรไตร่ตรองในรูปแบบน้องหมามินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้เป็นกับสุนัข เมื่อเพื่อนๆคือจ่าฝูงมีแนวทางสั้นๆ คือ ผู้นำฝูงต้องปฏิบัติก่อนเสมอ เช่นว่า การบริโภคข้าวจ่าฝูงควรรับประทานเป็นตัวแรก ร่วมถึงการจัดแบ่งของกินให้แน่ชัด ชิ้นใดของผู้เลี้ยงสิ่งไหนของสุนัขไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การพาเดินเล่นนอกบ้าน หรือไม่ก็บริหารร่างกาย ควรเกิดจากดีมานด์ของเพื่อนๆเอง ไม่ใช่ความต้องการสุนัข สิ่งสำคัญท่านผู้อ่านต้องเดินนำพวกมันออกจากบ้านก่อน หลักคือ หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน สุนัขเดินออกที่หลัง รวมทั้งท่านผู้อ่านเป็นผู้กำหนดเส้นทางการเดิน ไม่ควรให้น้องหมานำเรา หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆจำต้องกำหนดวิธี รวมทั้งระยะเวลาของกิจกรรม ไม่ตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันมองว่ามันอยู่เหนือท่านผู้อ่าน เมื่อเล่นสิ้นสุดจะต้องเก็บให้เรียบร้อย ให้พวกมันรู้ว่าจ่าฝูงต้องอนุญาตแค่นั้นมินิบูลเทอเรียจึงจะมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มหยั่งเชิงอำนานตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าตำแหน่งความเป็นจ่าฝูงของตัวเอง เพราะฉะนั้น เพื่อนๆสมควรฝึกให้มันเข้าใจลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มตั้งแต่พวกมันยังเล็กๆ ควรดุว่า และลงโทษทุกครั้งซึ่งกระทำผิด โดยอาจจะเลือกใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีพื้น เพื่อให้ก่อเกิดเสียงดังเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ และถ้าพวกมันดื้อดึงต่อต้าน ต้องใช้การกดหัว ให้พวกมันนอนหงาย อยู่นิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมสยบอยู่ใต้กฎของผู้นำฝูงเช่นท่านผู้อ่าน
 
บางคราวความเป็นผู้นำฝูงของมินิบูลเทอเรียมาแบบแนบเนียน  เช่น คาบลูกฟุตบอลมาเพื่อให้ท่านปา เพื่อตอบสนองความสนุกสนานของพวกมัน หรือว่าเข้ามาให้คุณเอาใจลูบหัวในตอนที่เพื่อนๆทำงานอยู่  สิ่งต่างๆ นี้มันจะคิดว่ามันสามารถเอาชนะท่านได้ หากเราไม่ใส่ใจภาษาของเขา ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบผู้นำฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของมินิบูลเทอเรีย ดังนั้นหากว่าปรารถนาให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านผู้อ่านน่ารัก แสนดี คล้อยตามคำสั่งอย่างดี ไม่ดื้อรั้น  จำต้องเริ่มที่ตัวพี่เลี้ยง จงเริ่มแสดงอำนาจจ่าฝูงของท่านให้พวกมันเป็น และฝึกฝนให้พวกมันอยู่ใต้อาณัติของท่านผู้อ่านด้วยความรักเอาใจใส่
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://littleminibull.blogspot.com/2016/08/blog-post.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier