ผู้เขียน หัวข้อ: อนุกรมวิธานพืชกับชื่อพฤกษศาสตร์ของพืช  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 15, 2017, 06:20:57 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 38
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรอันดับเกณฑ์พืชกับชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ของพืช[/url][/size][/b]
คนจำนวนไม่น้อยที่อ่านตำราเกี่ยวกับพืชสมุนไพรที่เขียนโดยนักวิชาการ พบได้บ่อยเห็นข้อความหนึ่งในตอนต้นๆว่า “พืชสมุนไพรนี้มีชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ว่า…จัดอยู่ในตระกูล” ชื่อพวกนี้เป็นภาษาที่คนทั่วไปอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจแต่นักวิชาการใส่ชื่อวันพรุ่งเข้ามาทำไมล่ะ ก่อนจะรู้เรื่องได้นั้น จึงควรรู้เรื่องอนุกรมระเบียบพืชซะก่อนอันดับวิธานพืชคืออะไร?
คำ อันดับระเบียบ แปลจากคำ taxonomy ในภาษาอังกฤษ เป็นวิทยาศาสตร์ที่เรียนเกี่ยวกับฐานราก หลักการกฎ รวมทั้งกระบวนการ สำหรับการจำแนกประเภทพืช เพื่อแยกสิ่งมีชีวิตออกเป็นหมวดหมู่ให้ใกล้เคียงข้อเท็จจริงตามธรรมชาติให้มากที่สุด สามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วก็พิจารณาข้อมูลได้โดยตรงอย่างรวดเร็วแล้วก็ถูก อันดับระเบียบก็เลยเกี่ยวกับการแยกเป็นชนิดและประเภท (classificasion) การตรวจหาหมวดหรือประเภท
(indentification) การบรรยายลักษณะ (description) และก็การตั้งชื่อ (nomenclature) นักอนุกรมข้อบังคับก็เลยมีกิจกรรมรากฐานที่ ๑. การพินิจพิเคราะห์ตำแหน่ง (position) แล้วก็ลำดับ (rank) ในหมวดหมู่ ๒.การเรียนรูปแบบของสิ่งมีชีวิตนั้นแบบอย่างให้มากที่สุดเท่าที่จะทำเป็นและก็ ๓.การตั้งชื่อสิ่งมีชีวิต นักวิชาการประเมินว่า พันธุ์พืชที่มีท่อลำเลียงในประเทศไทยนั้น มีอยู่ระหว่าง ๑๐,๐๐๐ – ๑๕,๐๐๐ ชนิด กระจายอยู่ในป่าดิบแล้วก็ป่าผลัดใบพรรณไม้จำนวนไม่ใช่น้อยเหล่านี้ นักพฤกษศาสตร์ได้แยกไว้เป็นหมวดหมู่ตามลำดับชั้น ที่เรียกกันว่า “อันดับข้อบังคับ” ช่วยทำให้การตรวจหาจำพวกของพรรณไม้ไม้นั้น ทำได้สบาย ง่ายอย่างยิ่ง และถูกต้องเพิ่มขึ้น แล้วก็การตรวจค้นจำพวกของพันธุ์พฤกษชาติที่ถูกนั้น จึงควรมีความรู้เกี่ยวกับสัณฐานวิทยาของพืชก่อน

นักวิทยาศาสตร์จัดประเภทพืชออกเป็น อาณาจักร (kingdom) หนึ่ง แม้กระนั้นจะแบ่งเป็น อาณาจักรพืชเป็นหมวดหมู่ยังไงนั้น ยังมีความเห็นที่ไม่เหมือนกันอยู่ อย่างไรก็ดีแบบการแบ่งพืชที่ได้รับการยินยอมรับเยอะที่สุดคือแบบของศาสตราจารย์ ดร.อาร์เทอร์ ครอนควิสต์ (ค.ศ.๑๙๗๑) ผู้แบ่งอาณาจักรพืชออกเป็น ๒ อาณาจักรย่อย (Subkingdom) แต่ละอาณาจักรย่อยแบ่งเป็น หมวด (division) ต่างๆรวมทั้ง แต่ละหมวดแบ่งเป็น ชั้น (class) ชั้น (order) ตระกูล (family) สกุล (genus) รวมทั้งชนิด (species) เป็นลำดับ แต่ละระดับมีการระบุคำลงท้ายที่แสดงระดับ อย่างเช่น ชั้นลงท้ายด้วย -ales ตระกูลมักลงท้ายด้วย -aceaeเมื่อจะแสดงระดับต่างๆมักใช้การย่อหน้าเพื่อหมายความว่าเป็นระดับย่อยลงมา ยกตัวอย่างเช่น อนุกรมเกณฑ์ของต้นขิง ต้นไพล แล้วก็ต้นขิงดา เป็นดังต่อไปนี้ อาณาจักรพืช (Kingdom plantae)
หมวดพืชมีดอก (Division magnoliophyta) มันพืชใบเลี้ยงคู่ (Class liliopsida)
ชั้นขิง (Order Zingiberales)
วงศ์ขิง (Family Zingiberaceae)
เผ่าขิง (Tribe Zingiberaceae)
สกุลขิง (Genus Zingiber)
ชนิด ต้นขิง (Species offcinale)
ประเภท ต้นไพล (Species montanum)
ชนิด ต้นขิงดา (Species kerri)  ฯลฯ.

Tags : สมุนไพร