ผู้เขียน หัวข้อ: ชื่อพฤกษศาสตร์ หมายถึงอะไร  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 15, 2017, 01:42:33 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 44
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


สมุนไพรชื่อพฤกษศาสตร์ของต้นพืชเป็นยังไง?
ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืช หรือชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ เป็นชื่อสากลของพืชที่ตั้งขึ้นมาตั้งตามข้อตกลงนานาชาติ โดยกำหนดให้ใช้ชื่อเป็นภาษาละติน เพราะเหตุว่าเป็นภาษาที่ตายแล้ว ก็เลยมีการเปลี่ยนน้อยมาก หรือเรียกได้ว่าไม่มีความเคลื่อนไหวเลย
คาร์โลลัส ลินเนียส เป็นหัวหน้าระบบการเรียกชื่อแบบงี้มาใช้เป็นครั้งแรกในปี คศ ๑๗๕๓ เรียกกันว่า “ระบบเรียกชื่อคู่” (binomial nomenclature) ระบบนี้เรียกชื่อเช่นเดียวกับการเรียกชื่อของชาวจีน เป็นเรียกชื่อสกุล (แซ่) ก่อน แล้วจึงและก็ตามด้วยชื่อจริง อาทิเช่น เหมาเจ๋อตง เหมาเป็นชื่อสกุลเงินหรือแซ่ ส่วนเจ๋อตง เป็นชื่อตัว ซึ่งก็คือ (นาย) เจ๋อตง (แซ่) เหมา ในการเรียกชื่อแบบไทยนั่นเอง การเรียกชื่ออย่างงี้ ชื่อที่ตามหลังนามสกุลจะเป็นชื่อตัว (ถ้าเกิดเป็นพืชก็จะเป็นชื่อประเภท) การตั้งชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ของพืชมีกฎต่างๆแล้วก็หลักเกณฑ์ที่จำต้องปฏิบัติเยอะแยะ และก็การกำหนด “แบบอย่างต้นแบบ” (type specimen) สำหรับใช้ทำคำบรรยายลักษณะของพืชจำพวกนั้นๆอย่างไรก็ดี ชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ ของพืชมักนิยมเขียนเป็น ๓ ชื่อ โดยชื่อสุดท้ายนั้น มากใส่ไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่นักวิชาพฤกษศาสตร์ผู้ตั้งชื่อนั้น อาทิเช่น ต้นโมกสิริกิตอันเป็นพืชถิ่นเดียวของเมืองไทย ที่พึ่งจะศึกษาค้นพบใหม่ทางวิชาพฤกษศาสตร์(รายงานเมื่อปีพ.ศ ๒๕๔๔ ) ขึ้นชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Wrightia sirikitiae D.J.Middleton & Santisuk นามสกุลก็คือ Wrightia อันเป็นสกุลโมกมัน ชื่อประเภท sirikitiae ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้เชิญนาม “สิริกิต์” มาตั้งเป็นชื่อประเภทเพื่อสรรเสริญ ชื่อD.J.Middleton & Santisukเป็นชื่อผู้ตั้งชื่อชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ประเภทนี้ ชื่อ Santisuk เป็นนามสกุลของ ศาสตราจารย์ดร. ธวัชชัย ความสงบสุขราชบัณฑิต พืชชนิดนี้จัดเป็นพืชหายากรวมทั้งใกล้สูญพันธุ์ และเจอบริเวณเขาหินปูนรอบๆรอยพระบาท จังหวัดสระบุรี

ดอกเข้าพรรษา
อันเป็นพืชถิ่นเดียวของประเทศไทย พึ่งได้รับการค้นพบใหม่ทางวิชาพฤกษศาสตร์เช่นกัน (รายงานเมื่อปี  พ.ศ ๒๕๔๔) ว่า Smithatris supraneanae W.J.Kress & K.Larsen นามสกุลคือ Smithatris เป็นนามสกุลใหม่ของตระกูลขิง ชื่อประเภทคือ supraneanae ตั้งให้เป็นพรมแดนของไทย ชื่อสุปราณี อาจจะพิชญานนท์ ส่วนชื่อ W.J.Kress & เป็นนักพฤกษศาสตร์ผู้ร่วมริเริ่มตั้งขึ้นชื่อประเภทนี้ดอกต้นดอกเข้าพรรษาเจอในธรรมชาติที่จังหวัดสระบุรีแล้วก็จังหวัดลพบุรีดอกจะบานช่วงวันเข้าพรรษา เพราะเหตุว่าช่อดอกมีใบประดับสีขาวและมีดอกสีเหลืองอยู่ภายในราษฎรก็เลยนำไปใส่บาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษาที่สัดรอยพระบาท จังหวัดสระบุรี
นามนั้นสำคัญไฉน?
พรรณพรรณไม้แต่ละประเภทมีชื่อเรียกต่างๆกันไปตามเขตแดน และก็ตามภาษาของเชื้อสาย ดังเช่น ต้นลั่นทม ของทางภาคกึ่งกลางนั้น ลาวเรียก จำปา หรือดอกพิกุลของทางภาคกลางนั้น ล้านนาเรียก ดอกแก้ว ซึ่งดอกแก้วทางภาคกึ่งกลาง หมายความว่าต้นไม้อื่นอีกหลายชนิด การใช้ชื่อพฤกษศาสตร์จึงช่วยให้ชนชาติต่างๆไทยและเทศสามารถสื่อสารถึง พืชประเภทเดียวกันได้ตรงกัน