ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ไม่ดื้อ ไม่ดุได้ ด้วยแนวทางการเลี้ยงสุดง่ายดายจากบทความนี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 13, 2017, 03:49:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8836
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าหากเป็นน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเสี่ยงซึ่งพวกมันจะรั้น รวมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าวไปตามสันดานดิบ แต่กระนั้นประเด็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงและนิสัยของคนเลี้ยงหมา โดยมักจะมีผลกระทบโดยตรงต่อพฤติกรรมมากกว่าสายพันธุ์ของพวกเขาเสียอีก
 
1.จำต้องเข้าใจนิสัยของมัน
 
สิ่งสำคัญคือจำต้องทราบน้องหมา การเลี้ยงที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงเพียงร่างกายเท่านั้น แต่สถานการณ์อารมณ์ต้องดีด้วย สิ่งแรกที่เพื่อนๆสมควรปฏิบัติ นั่นก็คือ จำต้องเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการเลือกซื้อคู่มือขั้นตอนเลี้ยงดูหมาสายพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้รายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก ทั้งนี้เพราะหลายท่านไม่มีความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูสไตล์ทั่วไป แบบตามมีตามเกิด
 
บางคราวปล่อยปะละเลย เอาใจเกินพอดี บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียรูปแบบยั่วยุ ตี ฝึกให้ขย้ำ ให้ดื้อ บางคนเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับอุปนิสัยของพวกมัน น้องหมาสายพันธุ์ดุ ต้องการพื้นที่ปลดเปลื้องพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในกรงขังส่งผลให้เกิดพวกมันเก็บกด เกิดความเครียด ปรากฏความระแวงสงสัยสิ่งแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดSkillสังคม ขาดการเรียนรู้ เมื่อได้รับอิสระก็จะกระเจิดกระเจิง ก่อให้เกิดปัญหากับเพื่อนๆได้
 
แต่กระนั้นก็ยังโชคดี ซึ่งไม่ว่าสุนัขจะไซน์กะทัดรัด ไซน์กลางดังเช่น mini bull terrier หรือเป็นสุนัขขนาดโตๆ  เพื่อนๆก็สามารถฝึกฝนให้เขาให้กลายเป็นสุนัขที่มีประสิทธิภาพได้ โดยการเสริมสร้างระเบียบ ทั้งการรับประทาน การอยู่ การฝึกน้องหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าท่านผู้อ่านฝึกพวกมันอย่างใส่ใจก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไม่มีปัญหา
 
2.ต้องนำพาน้องหมาบริหารร่างกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของคุณไปออกกำลังเลย จะส่งผลให้พวกมันเสี่ยงลงพุง จิตใจเสื่อมเสีย มีกิริยาท่าทางกระด้าง แม้บางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถทดแทนประโยชน์ของการพาออกกำลังกายข้างนอกที่อยู่อาศัยได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เจ้านี่ผ่อนคลายความกดดัน สุขภาพแข็งแกร่ง ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าของและน้องหมา แต่แม้กระนั้นคุณควรเลือกใช้ chok chain เพื่อควบคุม ฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักฟังคำสั่ง พร้อมทั้งยังเป็นการป้องกันอันตรายซึ่งสามารถมีขึ้น ทั้งชนิดการถูกรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขย้ำกับสุนัขข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังโดยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกฝนหมาได้เช่นเดียวกัน คุณสามารถฝึกหัดการสั่งการให้มันทำความเข้าใจนั่งและคอย แต่ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมพร้อมทั้งระยะเวลาสมควรลงตัวกับวัยของพวกมันด้วย
 
 
3.ควรหัวหน้าฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมรวมทั้งพวกมันจะฟังเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น ดังนี้ เจ้าของพยายามฝึกหัดให้พวกมันเชื่อถือและศรัทธาว่าท่านผู้อ่านคือหัวหน้าฝูง เป็นนายของมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้รู้จักกฎของบ้าน ไม่ทำโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยเวลาทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้อยู่นิ่ง ให้รับคำสั่งเบสิก หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันควบคุมตัวเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกฝนในระบบจ่าฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันฟังคำสั่งท่านอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือเพื่อนๆจะต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างมากในการฝึกสอนพวกเขาช่วงแรกๆ ควรปฏิบัติอย่างตั้งใจ ถึงกระนั้นไม่ใช้การดุ เสียงดัง เพราะจะทำให้มินิบูลเทอเรียมีความกดดัน ความเครียด และฝึกไปทีละขั้นตอน  โดยจะส่งผลให้พวกมันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ทำปัญหาให้กับท่านผู้อ่าน
 
น้องหมาทุกตัวซื้อสัตย์เจ้าของ จะพันธุ์ ใดก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็แล้วแต่ เวลาท่านนำพาพวกมันมาเลี้ยงแล้ว สุนัขจะซื้อสัตย์พร้อมทั้งจะมีแค่ท่านผู้อ่านไปตลอดชีวิตของมัน เหตุฉะนี้ ก่อนที่เลี้ยงดูจำต้องตระหนักให้รอบคอบ คุณพร้อมมูลไหม มิใช่ปรารถนาเลี้ยงเพียงเพราะอารมณ์ชั่วพริบตาเดียว ผ่านเวลาไม่พอใจ ไม่อยากเลี้ยงดูก็นำส่งมอบให้คนอื่น ละทิ้งพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นเรื่องที่ทำร้ายหัวจิตหัวใจของมันอย่างยิ่ง หมาก็มีความรู้สึกเหมือนคุณ ที่สำคัญพวกมันซื่อสัตย์คนอื่นไม่เป็นครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=04-08-2016&group=2&gblog=1

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier