แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Navaphon11991

หน้า: [1] 2 3 ... 43
1
เสริมสวย สุขภาพ / ครีมลดสิวที่ดีที่สุด ดีเฮิร์บ
« เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 07:17:58 AM »
สิวเซ็กซ์กับสิวเราอยู่ร่วมกันได้ เซ็กซ์ไม่ได้มีผลต่อการเกิดสิวอย่างที่หลายๆ คนคิด และถึงคุณจะช่วยตัวเองอย่างหนักหน่วงแค่ไหนก็ไม่ได้ทำให้สิวเพิ่มขึ้นหรือลดลง
เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่รองรับความเชื่อที่ว่าเซ็กซ์และการช่วยตัวเองเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวปัจจัยภายในร่างกายและความสะอาดภายนอก สาเหตุการเกิดสิวไม่ได้เกิดเพราะความสกปรกเพียงอย่างเดียวเพราะสิวสามารถเกิดจากฮอร์โมนและสาเหตุอื่น ๆ ได้ เช่น
คนที่ระบบน้ำเหลืองไม่ดีก็สามารถเป็นสิวได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับความสะอาดแต่อย่างใดช็อกโกแลตกับสิว จริง ๆแล้วช็อกโกแลตไม่ได้เป็นตัวการทำให้เกิดสิวอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ
แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่นมและน้ำตาลที่ใส่ลงไปในช็อกโกแลตต่างหากที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิว
ดังนั้นถ้าอยากจะกินช็อกโกแลตจริง ๆ ก็ขอแนะนำให้เลือกเป็น “ดาร์คช็อกโกแลต”แทนอาจหวานน้อยหน่อยแต่ก็มีประโยชน์มากเลยล่ะตำแหน่งสิวบอกโรคได้ เช่นสิวที่หน้าผากเกิดจากระบบย่อยอาหารมีปัญหาและการนอนดึก, สิวระหว่างคิ้วอาจเป็นคนที่ไม่สามารถย่อยแลคโตสจากนมได้มันเลยแสดงผลให้เห็นบริเวณนั้น, สิวที่แก้มเกิดจากการใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม,สิวที่เกิดรอบดวงตามักเกิดจากภูมิแพ้และแสงแดดส่วนสิวบริเวณคางมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีรสจัดนั่นเองการรักษาสิวด้วยแพทย์ ปกติแล้วการจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาสิวมักจะเป็นทางเลือกสุดท้ายหมอจะใช้ก็ต่อเมื่อการป้องกันต่าง ๆ ทำมาแล้วแต่ไม่ได้ผล
ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันและการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ
เพราะนั่นอาจหมายความว่าสิวที่คุณเป็นอาจมีสาเหตุมาจากฮอร์โมน
ในกรณีนี้คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการปรับฮอร์โมนอย่างปลอดภัยการรักษาโดยการเลือกผลิตภัณฑ์ก็เป็นอีกทางที่ดีก็ทั้งประหยัดเวลาทำเองได้ที่บ้านแต่ต้องเลือกที่มีความปลอดภัยและดีจริงเซตครีมดีเฮิร์บหน้าใสผิวที่สวยงามต้องมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง
นอกจากนั้นผิวของเรายังต้องการสารต้านอนุมูลอิสระ
เพื่อป้องกันการทำลายผิวจากมลพิษรอบตัว รวมทั้งรังสียูวี ซึ่งเป็นโครงสร้างของผิว
เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวได้เป็นอย่างดี ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของผิวให้ดูสวยใส
สารสกัดจากอาร์บูตินและสาหร่ายใต้ทะเลน้ำลึก ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง
ป้องกันริ้วรอย หยาบกร้าน ปรับสภาพเซลล์ผิวที่หมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำและปรับเซลล์ผิวหน้าให้ขาวใส ช่วยลดสิวอักเสบ สิวอุดตัน ลดปัญหา สิว ฝ้า กระ
จุดด่างดำใน1เซทมี4ชิ้น ประกอบด้วย1.เดย์ครีมออร่า ไวท์ (กล่องชมพู) สูตรกลางวันลดปัญหาการเกิดฝ้าด้วยการทำงานจากสารธรรมชาติช่วยยับยังการเกิดเม็ดสีเมลานิน
ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสและมีคอลลาเจนช่วยให้ผิวตึงกระชับ2.ครีมกันแดด (กล่องส้ม) สูตรกลางวันมีกันแดดถึงSPF50  ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดลดการเกิดมะเร็งผิวหนังและช่วยชะลอการแก่ก่อนวัยได้ถึง80% สามารถใช้แทนครีมรองพื้นได้ 3.ออร่าไวท์ไนท์ ครีม (กล่องดำ) สูตรบำรุงก่อนนอนอัดแน่นด้วยสารสกัดจากสมุนไพรช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ทำให้เซลล์ผิวนุ่มชุ่มชื้น ลบรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำด้วยสารสกัดจากอาร์บูติน4.ครีมสาหร่าย(กล่องเขียว) สูตรบำรุงก่อนนอนสารสกัดจากสาหร่ายทะเลน้ำลึกช่วยรักษาอาการหน้ามัน รักษาปัญหาสิวเห่อสิวแพ้สาร ลดปัญหารอยสิวรูขุมขนกว้าง
ทำให้หน้ากระจ่างใสเนียนนุ่มครีมรักษาสิวที่ดีที่สุดในโลก ครีมรักษาสิวหน้าใส ครีมรักษาสิว ได้ผลจริง pantip  ครีมรักษาสิว pantip  ครีมรักษาสิวใน7-11 ครีมรักษาสิว  เซเว่นครีม  รักษา สิว ยี่ห้อ ไหน ดีครีมรักษาสิวอักเสบ

สอบถามเพิ่มเติม

2
มาปลูกสร้างแบรนด์เพราะงานออกแบบโลโก้[/url]เลี้ยงดูโดนแนวทางฮวงจุ้ยกันและกันเถิด[/b]
การสร้างสรรค์แบรนด์ เป็นหนึ่งของการติดต่อสื่อสารลู่การตลาด ด้วยว่าอุดหนุนพวงผู้ใช้เป้าหมายได้รู้จัก ด้วยกันนึกถึงในปกติที่ต้องการใช้ของซื้อของขายเหรอชำระคืนบริการ มีชิ้นส่วนหลายชนิด อาทิ ภาพลักษณ์ ที่สื่อออกมาในหนทางของโลโก้ การออกแบบโลโก้ โลโก้หุ้นส่วน โลโก้กิจการ โลโก้สินค้า โลโก้กิจการค้า โลโก้ธุรกิจบริการ โลโก้กิจการค้านำเข้า-ส่งออก โลโก้ธุรกิจคนแทนจำหน่าย โลโก้ธุรกิจวงจรข่าย โลโก้จำหน่ายของออนไลน์ เป็นอาทิ รวมไปถึง ใส่ภัณฑ์ คำขวัญ รวมถึงแนวในงานที่จะสื่อสาร ออกไปเอื้ออำนวยผู้ซื้อได้รู้ตัว
งานออกแบบโลโก้ ที่อยู่ทั้งเป็นมือสองของกิจการ อันคืออัตลักษณ์ของสินค้า เป็นอัตลักษณ์ของกิจการค้าบริการ ที่มีรูปร่างเฉพาะ เป็นสิ่งที่เชี่ยวชาญระบุได้ถึงตัวตนเครื่องใช้ธุรกิจ หรือไม่เป็นประดุจลายเซ็นให้กับธุรกิจนั้นๆ เป็นตัวสร้างความเด็ดเดี่ยว ความไว้วางใจ และความไว้คลายกังวล ให้กับกลุ่มลูกค้าเจตนารมณ์ ในการดำเนินธุรกิจ ประเภทออกแบบโลโก้ของสินค้า สัณฐานของการบริการ คงมีการลอกเลียนแบบกันได้ แต่ลายเซ็นของกิจการ ซึ่งก็คือ โลโก้ (แบรนด์) สิ่งกิจการ ไม่สามารถลอกเรียนแบบได้ เสนอ ธุรกิจสมองกล ที่นานาบริษัทสามารถเกิดโน๊ตบุ๊คออกมาทำการค้าได้ แต่ไม่สามารถติดเครื่องแสดง โลโก้ (แบรนด์) ของคู่แข่งขันที่ผลิตโน๊ตบุ๊คด้วยที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดได้ หรือการงานที่พัก ธุรกิจสปา ร้านกาแฟ ฯ ไม่ใช่หรือธุรกิจอื่นๆที่ซ้ำๆ เหมือนๆ ดั่งๆกัน ที่มีอยู่ในตลาด มีเช่น โลโก้ (แบรนด์) ของกิจการ เท่านั้น ที่จะเป็นเหตุให้ลูกค้ารับรู้ และรู้สึกได้ถึงความแตกต่างของของซื้อของขายของแต่ละกิจการ และสมรรถเลือกซื้อออกแบบโลโก้สินค้าและบริการที่ตนเองเห็นแก่ตัวได้มา

การออกแบบโลโก้ ที่ได้คำนึงถึงประเภทของสินค้าและบริการ ความรู้สึกที่ดี ความเชื่อใจ ความวางใจ ความอุ่นใจ ความพร้อมพรั่ง และความมั่งคั่งแบบแผนผัง รวมถึงการออกแบบโลโก้ที่แอบด้วยลักษณะสัญญาณที่เป็นมงคล จัดวางถูกต้องตามหลักในลักษณะอนุเคราะห์เป็นใจ ไม่เป็นปฏิบักหักล้างฆ่ากัน ล้วนเป็นส่วนยิ่งใหญ่ที่ทำให้กลุ่มลูกค้าเส้นชัยสามารถคิดออก เชื่อใจ และรำลึกถึงทุกครั้งที่ต้องการใช้สินค้าหรือไม่ก็บริการ มีผลกระทบให้กิจการก้าวหน้า ไม่ว่างเว้น ยืนยงได้

แร่ธาตุทั้ง 5 ในตรอกฮวงจุ้ยสร้างด้วย น้ำ ไม้ ไฟ ดิน พร้อมกับทอง ซึ่งเป็นชิ้นส่วนหลักของสภาพแวดล้อม และมีอิทธิพลต่อเวทนา ความรู้สึก ซึมลึกถึงความเห็นและนึกภาพของผู้คน หากปริมาณธาตุขาดความสมดุล หรือไม่มีปฏิปักษ์ หักล้าง โค่นกัน ผลัดเปลี่ยนจะมีอำนาจส่งเสริมกัน มีกระแสเกื้อกูลกัน จะมีผลเชื่อมอารมณ์ เพทนา ของผู้ที่ได้เงื้อมมือนั้น

วิธีที่จะทำเอาเกิดพลังที่ดี คือออกแบบโลโก้ การผสมผสารธาตุสื่อให้โดดเด่นด้วย “โครงสร้างของเส้นสาย” “สี สรรค์” “ภาส” เพราะว่างานจัดวางใน “ขนาด” พร้อมด้วย “ทิศทาง” ที่ พอควร ถ้าทำเอาเป็นหน้าเป็นตาทั้งองค์ประกอบทั้งหมดที่มี ก็จะถือว่าดีพร้อม ซึ่งจะทำให้บุคคลที่พบเห็นเกิดอารมณ์พร้อมทั้งความเข้าใจที่ดี  รู้สึกคุ้น เป็นมิตร และรำลึกทุกครั้งที่พึงประสงค์สินค้าเหรอบริการนั้นๆ

- ผู้ช่วยเหลือ (Line)
คนสนับสนุน เป็นการเรียงตัวของจุดที่เรียงต่อเนื่องกัน มีลักษณะมิติเดียว คือ ความยาว ไม่มีข้อคดีกว้าง ปฏิบัติงานกิจธุระเป็นขอบเขต ข้าวของที่ว่าง โครงสร้าง รูปทรง น้ำหนัก สี และกลุ่มทรวดทรงต่าง ๆ รวมทั้งเป็นขั้วหรือโครงสร้างของรูปแบบหุ่น

- รูปทรง (Form)
รูปทรง คือ รูปพรรณเป็น 3 มิติ ออกแบบโลโก้ที่สาธิตความกว้าง ความยาว ด้วยกันความลึก หรือความหนา นูน ด้วย อย่างเช่น รูปทรงกลม ทรงรูปสามเหลี่ยม แบบกระบอก เป็นต้น ให้หัวใจถึงการมีความจุ ความล้น มีมวลสาร ที่คลอดจากการจัดส่วนประกอบ

- แสงพร้อมกับเงา (Light & Shade)
แสงและเงา เป็นตัวจดระดับของค่าน้ำหนักของอุปกรณ์ ความเข้มของเงาจะขึ้นอยู่กับกระแสความเข้มของแสง เงายังไม่ตายส่วนเพิ่มเติมศิลป์ณอยู่คู่กันแสง เมื่อส่องกระทบกับวัตถุ จะทำให้เกิดเงา ในที่ที่ไม่มีรัศมีจะไม่มีเงา และเงาจะอยู่ในทิศทางตรงกันข้ามกับแสงเทียมเท่า คุณค่าความหนักเบาของแสงและเงาที่เกิดบนวัสดุ

- พื้นผิว (Surface)
พื้นผิว ลงความว่า สัณฐานของอาณาจักรผิวหน้าของสิ่งกล่าวถึงความหยาบ ปุ่มๆป่ำๆ เรียบ มัน สะอาด สาก เป็นต้น พื้นผิวลักษณะที่แหวกแนวกันจะให้ความรู้สึกที่เหลื่อมล้ำออกแบบโลโก้กัน

- สีสรรค์ (Color)
แสงสีที่ประเภทตาศักยมองพิศได้นั้นมีผลลัพธ์ต่ออารมณ์และหัวอกแก่ผู้มองเห็น อาจจะโน้มน้าว โน้มน้าวให้รู้สึก ระทึกขวัญ หรือโศกเศร้าได้ ในโรงพยาบาลมักใช้แสงสีในการแก้โรคคนไข้โรคโปรดให้ หรือไม่ผู้ที่มีโรคจิต

ที่มา : http://www.lottonew.com/webboard/index.php/topic,859077.new.html#new

Tags : รับออกแบบโลโก้,รับออกแบบโลโก้ ราคาถูก

3
แม่นๆหลักการข้อสอบนักวิชาการเงินและบัญชีปฏิบัติการกรมส่งเสริมการเกษตร2561
freeไฟล์เสียงเทคนิคงานสอบสัมภาษณ์

 • ความรู้ว่าด้วยกรมส่งเสริมการเกษตรupdate2561
 • แนวข้อสอบสำหรับกรมส่งเสริมการเกษตรupdate2561


 • แนวข้อสอบ_พรบ_ระเบียบข้าราชการพลเรือน_พศ_2551_และที่แก้ไขเพิ่มเติม_(ปรับปรุง_2561)
 • ถาม-ตอบ แนวข้อสอบระเบียบการเบิกจ่ายเงินจากคลังการเก็บรักษาเงินและการนำเงินส่งคลัง 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • ถาม-ตอบ แนวข้อสอบระเบียบการเบิกจ่ายเงินจากคลังการเก็บรักษาเงินและการนำเงินส่งคลัง 2551
 • แนวข้อสอบพระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ พ.ศ.2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม 2560new
 • แนวข้อสอบ ถาม-ตอบ ระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ พ.ศ. ๒๕๕๐ และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • แนวข้อสอบ ระเบียบว่าด้วยการบริหารงบประมาณ พ.ศ. 2548  และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • สรุปพ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ.2502 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • สรุป ความรู้เรื่องงบประมาณ จัดทำ การวางแผนและควบคุม
 • แนวข้อสอบ_เรื่องงบประมาณ
 • การวิเคราะห์ฐานะทางการเงินและบัญชี
 • การวิเคราะห์งบการเงิน(new)
 • สรุป มาตรฐานการจัดทำบัญชีสำหรับหน่วยงานภาครัฐ
 • สรุปความรู้การเงินการบัญชีBM
 • หลักการจำแนกประเภทรายจ่ายตามงบประมาณ (ฉบับปรับปรุง)
 • ความรู้ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ GFMIS-new
 • ถาม-ตอบระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์__GFMIS_
 • แนวข้อสอบบัญชีภาครัฐ ฉ2 จำนวน 35 ข้อ
 • แนวข้อสอบบัญชีเบื้องต้น ชุดที่1 จำนวน 52ข้อ
 • แนวข้อสอบสมรรถนะวิชาชีพ บัญชีเบื้องต้น
 • แนวข้อสอบหลักการบัญชี
 • แนวข้อสอบการเงินและบัญชีราชการ_ชุด_2 update
 • แนวข้อสอบการวิเคราะห์และจัดทำบัญชีupdate
 • แนวข้อสอบความรู้เกี่ยวกับการเงินและการงานคลัง
 • แนวข้อสอบการตรวจสอบและการเงินการบัญชี_ชุด_1_80_ข้อเฉลย update
 • แนวข้อสอบงบการเงินและการวิเคราะห์งบการเงิน (new)
 • แนวข้อสอบ การวิเคราะห์รายงานทางการเงิน
 • แนวข้อสอบ งบการเงิน
 • แนวข้อสอบการบัญชี
 • แนวข้อสอบงบดุลชุด 2
>>>สนใจดูรีวิวคนสอบติด<<<คลิ๊กเลย>>> ขอบคุณสำหรับทุกๆความไว้วางใจเสมอมาค่ะ


อยากสอบงานราชการได้ อยากมีความรู้สึกดีๆ แบบนี้ อย่ารอช้าค่ะ…<<<คลิ๊กเลย>>>


 


เว็ป : http://www.e-bookexaminationguidelines.com/


เพจ : E-book แนวข้อสอบงานราชการและรัฐวิสาหกิจทุกหน่วยงาน


เว็ป : แนวข้อสอบงานราชการ.net


เพจ : ศูนย์รวมแนวข้อสอบ


ศูนย์รวมคู่มือเตรียมสอบงานราชการ และวิสาหกิจทุกหน่วยงาน


สนใจติดต่อสอบถาม/ขอดูตัวอย่างและสั่งซื้อแนวข้อสอบมาที่


T. 094-9053222


Line : @bmw3222 (((มี@ด้วยน๊า)))


QR Code    : http://line.me/ti/p/%40cgq7354g


Email : sheet3222@gmail.com


http://xn--12cbpm6ecf8ec6a8a9ab6ecc4vmf.net/


http://www.e-bookexaminationguidelines.com/


เนื้อหาในไฟล์ประกอบด้วยแนวข้อสอบเก่าที่เคยออก พร้อมแนวข้อสอบที่คัดสรรมาอย่างดี แม่นจริง จริงใจ ให้ครบ ให้จริง มีคนสอบติดจริง


หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จของน้องๆค่ะ 
[url=http://xn--12cbpm6ecf8ec6a8a9ab6ecc4vmf.net/wp-content/uploads/2018/11/%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87-386-%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E

4
บริษัท กรดา (2003) กรุงเทพฯ จำกัด
ลังไม้ มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน สามารถป้องกันแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

 

 

Company Name : Kornrada (2003) Bangkok Co.,Ltd.
ชื่อภาษาไทย : กรดา (2003) กรุงเทพฯ บจก.
Address : 34/38 Moo 4, Rangsit-Nakorn Nayok Rd. T.Bueng Sanan, A.Thanyaburi Pathum Thani, Thailand 12110
ที่อยู่ : 34/38 หมู่ 4 ถ. รังสิต-นครนายก ต.บึงสนั่น อ. ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
ประเทศไทย 12110
T | โทรศัพท์ : +662-905-8077-8
F | โทรสาร : +662-905-8079

C | ติดต่อ : คุณพจนีย์ สมุห์สนธ์ (เอ้) : คุณอัมภา จูใย (แมว)
H | เวลาทำการ : จันทร์ – เสาร์ เวลา 08.30-17.00น.
E | อีเมล์ : kornrada@gmail.com
W | เว็บไซต์ : https://www.kornrada.com

 

Tags : Kornrada,ไม้พาเลท, ลังไม้

5


อัญชัน
ชื่อสมุนไพร  อัญชัน
ชื่ออื่นๆ / ชื่อท้องถิ่น อัญชันบ้าน , อัญชันเขียง (ภาคกลาง) , เอื้องจัน , เอื้องชัน , อังจัน (ภาคเหนือ) ,แดงจัน (เชียงใหม่)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Clitorea ternatea Linn.
ชื่อสามัญ  Butterfly Pea , Blue Pea , Shell creeper.
วงศ์  Fabaceae (Leguminosae-Papilionoideae)

ถิ่นกำเนิด
อัญชันในเขตร้อนแถบทวีปเอเชียและก็อเมริกาใต้ (แต่ว่าบางหนังสือเรียนกล่าวว่าอยู่ที่ประเทศอินเดีย) แล้วมีการแพร่ขยายพันธุ์ไปในเขตร้อนต่างๆทั่วโลกรวมไปถึงในประเทศออสเตรเลีย อเมริกา แล้วก็ภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ อาทิเช่น ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา ประเทศพม่าเป็นต้น สำหรับในประเทศไทย อัญชันคงจะมีการแพร่กระจายจำพวกมานานแล้ว เพราะเหตุว่าพบในหนังสืออักขราภิธานศรับท์ ของหมอปรัดเล พ.ศ.2416 เอ๋ยถึงอัญชันว่า"อัญชัน : เปนชื่อเครือเถาวัลอย่างหนึ่ง มันมีดอกเขียวบ้าง ขาวบ้าง ไม่มีกลิ่น" และสามารถพบได้ทั่วไปในป่าโล่งแจ้ง หรือในที่ครึ่งร่ม ทั้งยังป่าเบญจพรรณในพื้นข้างล่างจนถึงไปถึงป่าดิบเขาสูง
โดยอัญชันที่พบในประเทศไทย มีทั้งยังประเภทบ้านที่ผ่านการคัดสรรให้ดอกใหญ่ ดก สีแก่ ฯลฯ กับประเภทที่ขึ้นเองดังที่รกร้างว่างเปล่า ซึ่งเป็นประเภทดอกชั้นเดียว ดอกเล็ก และก็สีไม่เข้ม ซึ่งคนประเทศไทยส่วนมาก นิยมปลูกอัญชันดอกสีน้ำเงินเข้ม กลีบซ้อน ดอกขนาดใหญ่รวมทั้ง ดก เพราะนอกจากสวยงามแล้ว ยังเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้หลายแบบ อีกด้วย
ลักษณะทั่วไป อัญชันจัดอยู่ในวงศ์ Fabaceae ซึ่งเป็นวงศ์ของถั่วในกลุ่มถั่วฝักเม็ดกลม (pea) ตัวอย่างเช่น ถั่วลันเตา (green pea) ถั่วแระต้น (congo pea) ถั่วพู(manila pea)
โดยจัดเป็นไม้ล้มลุกเลื้อยพัน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามรั้วหรือซุ้ม เถากลมเล็กเรียว สีเขียวอ่อน เถาอ่อน กิ่งอ่อน หูใบ ก้านใบ แกนใบประกอบ แผ่นใบด้านล่าง ก้านดอก ใบประดับ และก็กลีบเลี้ยง มีขนนุ่ม แตกกิ่งก้านตามข้อใบ เถายาว 1-5 เมตร ใบประกอบแบบขนปลายคี่ เรียงสลับ ใบย่อย 2-3 คู่ ใบบาง สีเขียว แต่ละใบมี ใบย่อย 5-9 ใบ ใบย่อยรูปวงรีแกมขอบขนานหรือรูปวงรีปนไข่กลับ กว้าง 1-3 เซนติเมตร ยาว 2-5 เซนติเมตร ศูนย์กลางใบประกอบยาว 3-7 ซม. รวมก้านที่ยาว 1-3 เซนติเมตร ผิวใบมีขนปกคลุมทั้งคู่ด้าน หรือบางเวลาผิวข้างบนสะอาด ขอบของใบเรียบ โคนใบสอบ ปลายใบมน ปลายเป็นติ่งแหลมสั้นๆแผ่นใบเรียบ แผ่นใบค่อนข้างจะบาง เส้นกิ่งก้านสาขาใบ ข้างละ 4-5 เส้น หูใบรูปใบหอก ขนาดเล็ก ปลายแหลมยาว ยาว 2-5 มิลลิเมตร ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ มี 1-2 ดอก กลีบดอก รูปดอกถั่ว มี 5 กลีบ แบ่งเป็น 2 ปาก ปากด้านล่างขนาดใหญ่ ขอบมน กลีบดอกไม้ย่นบาง ตรงกลางดอกมีแถบสีเหลืองขาว กลีบเลี้ยงสีเขียวมี 5 กลีบ โคนชิดกัน ยาว 1.5-2 ซม. แผ่นกลีบบาง ปลายแยกเป็น 5 แฉก แฉกลึกราวๆกึ่งหนึ่งหรือน้อยกว่า ปลายแฉกแหลมยาว ดอกมีสีสีน้ำเงิน ม่วง หรือขาว กึ่งกลางกลีบสีเหลืองหม่นหมองขอบสีขาว รูปดอกถั่ว แต่ละกลีบมีขนาดไม่เท่ากัน มีกลีบใหญ่ที่สุด 1 กลีบ ซึ่งจะมีจุดทาสีเหลืองกลางกลีบประเภทนี้เรียกว่าพันธุ์ดอกลา บางครั้งบางคราวกลีบ 5 กลีบมีกลีบใหญ่มากกว่า 1 กลีบ ทำให้ดูราวกับว่ามีกลีบดอกหลายชั้น เรียกว่าชนิดดอกซ้อน กลีบกึ่งกลางรูปรีกว้างเกือบกลม ยาวราว 3.5 ซม.ก้านกลีบสั้นๆในดอกสีน้ำเงินหรือชมพูมีปื้นสีขาวตอนกลางกลีบด้านโคน กลีบปีกรวมทั้งกลีบคู่ข้างล่าง ขนาดเล็กกว่ากลีบกลางราวๆ ครึ่งหนึ่ง มีก้านกลีบเรียวยาวเท่าแผ่นกลีบกลีบข้างรูปไข่กลับแกมรูปขอบขนาน กลีบคู่ข้างล่างรูปรี เกสรเพศผู้ติดสองกรุ๊ป 9 อัน ชิดกันราว 2 ใน 3 ส่วน เกลี้ยง ยาวเท่ากลีบปีกรวมทั้งกลีบคู่ล่างรังไข่ทรงกระบอก ยาวราวๆ 5 มม. มีขนยาวก้านเกสรเพศเมียเรียวยาว มีขนยาวหนาแน่นช่วงปลายด้านใน ก้านช่อยาวประมาณ 5 มม. ใบแต่งแต้มขนาดเล็กออกเป็นคู่ ยาว 2-3 มิลลิเมตร ใบตกแต่งย่อยมีขนาดใหญ่กว่าใบประดับ มี 1 คู่ รูปไข่กว้างแทบกลม ขนาดราวๆ5 มิลลิเมตร มีเส้นใบแจ้งชัด ก้านดอกสั้นๆยาว 2-3 มิลลิเมตร ผลเป็นฝัก รูปกระบี่ แบนยาว ขนาดกว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาว 5-12 เซนติเมตร มีขนสั้นนุ่ม ปลายเป็นจะงอยสั้นๆฝักอ่อนมีสีเขียว พอเพียงแก่มีสีน้ำตาลอ่อน แตกเป็น 2 ฝา เม็ดรูปไตสีดำ ยาวได้ราว 5 มม. จำนวน 6-10 เม็ด
ปกตินั้น ดอกอัญชันมี 3 สี คือ สี ขาว สีน้ำเงิน แล้วก็สีม่วง ชนิดดอก สีม่วงนั้นบางแบบเรียนว่ามีสาเหตุมาจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ดอกสีขาวกับชนิดดอกสีน้ำเงิน ซึ่งผู้เขียนไม่แน่ใจว่าถูก เนื่องจากเคยเห็นอัญชันดอกขาวบางต้น มีกลีบสีขาวลายน้ำเงิน มีความหมายว่าเป็นลูกผสมระหว่างดอกขาวกับดอกน้ำเงิน แม้กระนั้นข่มกันไม่ลงก็เลยแสดงออกมาทั้งยัง 2 สี ไม่กลายเป็นสีม่วงอย่างที่บอกในบางตำรา
การขยายพันธุ์ อัญชันเป็นไม้เถาที่ปลูกได้ไม่ยาก มีความแข็งแรง คงทน ก็เลยมีการปลูกทั่วๆไป โดยนิยมปลูกเป็นพืชข้างหลังบ้าน ขอบรั้ว หรือ ซุ้มไม้ ส่วนการขยายพันธุ์สามารถทำได้ด้วยการใช้เมล็ด ซึ่งมีวิธีการปลูกคือ แม้ปลูกเพื่อการค้าให้ปรับดินโดยการไถลูกพรวนแล้วใส่ปุ๋ยคอมในอัตรา 1 ต้น ต่อไร่ แล้วหว่านเมล็ดอัญชันลงไปในอัตรา 0.5-1 กิโลกรัมต่อไร่ และก็ให้น้ำด้วยระบบสปริงเกอร์ แม้กระนั้นโดยส่วนมากมักจะนิยมปลูกในฤดูฝนเพราะไม่ต้องให้น้ำ ส่วนการปลูกเป็นไม้ประดับให้ยกร่องขนาดกว้าง 1.20 เมตร ส่วนขนาดความยาวตามที่อยากได้ แล้วหลังจากนั้นย่อยดินและผสมปุ๋ยธรรมชาติลงไปแล้วขุดหลุมหยอดเม็ด หรือนำต้นกล้าที่เพาะได้ลงปลูก โดยใช้ระยะปลูก (กว้างxยาว) 1x1 เมตร แล้วปักหลักและก็ทำค้างให้เถาเลื้อยเกาะ รดน้ำให้เปียกแฉะวันแล้ววันเล่าในตอนสัปดาห์แรก โดยปกติแล้วอัญชันชอบขึ้นกลางแจ้งที่ได้ รับแดดเต็มกำลังถูกใจดินร่วนซุยผสมทรายที่ค่อนข้างร่วนซุยแม้กระนั้นมีการระบายน้ำได้ดี ธรรมดาอัญชันจะเลื้อย ได้ยาวราวๆ ๗ เมตร เมื่อถึง หน้าแล้งจะแห้งตายไป แต่ว่าถ้ามีน้ำ พอเพียงรวมทั้งดูแลอย่างเหมาะควร ก็สามารถปลูกและก็ได้ดอกอัญชันตลอดปี
เม็ด มีสาร adenosine, arachidic acid, campesterol, 4-hydroxycinnamic acid, p-hydroxy cinnamic acid, Clitoria ternatea polypeptide, ethyl-D-D-galactopyranoside, hex acosan-1-ol, palmitic acid, stearic acid, oleic acid, linoleic acid, linolenic acid, delphinidin 3,3´,5´-triglucoside, ß-sitosterol, J-sitosterol, avonol-3-glycoside, 3,5,7,4´-tetrahydroxy avone, 3-rhamnoglucoside รวมทั้ง anthoxanthin glucoside
ดอก มีสารในกลุ่ม ternatins อย่างเช่น ternatin A1, A2, A3, B1, B2, B3, B4, D1 และก็ D2 สารที่ให้สีน้ำเงินในดอกเป็น สาร delphinidin-3,5-diglucoside, delphinidin 3-O-ß-D-glucoside, 3´-methoxy-delphinidine-3-O-ß-D-glucoside
ใบ มีสาร aparajitin, astragalin, clitorin, ß-sitosterol, kaempferol-3-monoglucoside, kaempferol-3-rutinoside, kaempferol-3-O-rhamnosyl-galactoside, kaempferol3-O-rhamnosyl-O-chalmnosyl-O-rhamnosyl-glucoside, kaempferol3-neohesperiodoside, และ kaempferol-3-O-rhamnosyl-glucoside
 
ผลดี / สรรพคุณ
 
อัญชันมีการนำมาใช้ทำประโยชน์หลายประเภท ได้แก่ สีจากดอกอัญชัน นิยมใช้ดอกสีน้ำเงินซึ่งมีสาร Anthocyanin ใช้ ทำสีขนม อย่างเช่น ของหวานดอกอัญชัน ขนมช่อม่วง ทำน้ำดื่มสมุนไพร ได้ น้ำสีม่วงสวยเนื่องจากว่าสีของดอกอัญชันละลายน้ำได้แล้วก็สีเปลี่ยนแปลง ไปตามความเป็นกรดด่างคล้าย กระดาษลิตมัสที่ใช้ตรวจสอบความเป็นกรดด่างของสารละลาย ส่วนดอกอัญชันสามารถใช้กินเป็นผักได้ทั้งยัง จิ้มน้ำพริกสดๆหรือชุบแป้งทอด
ในปัจจุบันอัญชัน ซึ่งถูกนำมาปรับปรุงเป็นผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ ดังเช่นว่า ยาสระผม แล้วก็ยานวดผมจากดอกอัญชัน (สีน้ำเงิน) กำลัง ได้รับการพัฒนาให้ล้ำยุครวมทั้งมีคุณค่ามากเพิ่มขึ้น ซึ่งคุณสมบัติของดอกอัญชันสำหรับการรักษาเส้นผมให้ดกดำ ปกป้องผมตกแล้วก็ช่วยปลูก ผมให้ดกดกขึ้น รวมถึงใช้เอามาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหรือใช้ทำเป็นสีผสมอาหารเป็นต้น
นอกนั้นหลายประเทศในแถบเอเซียอาคเนย์ นิยมใช้ดอกหุงอาหารเพื่อให้ข้าวมีสีม่วงหรือน้ำเงินอ่อน ทำให้น่ากินเพิ่มขึ้น และในประเทศฟิลิปปินส์ใช้ฝักอ่อนกินเป็นผัก ประเทศมาเลเซียมักปลูกเป็นพืชคลุมแปลงสวนยาง บางประเทศในแถบแอฟริกาปลูกเป็นพืชคลุมแปลงบำรุงดิน หรือปลูกเป็นไม้ประดับตามรั้วบ้าน แล้วก็ใช้เป็นพืชอาหารสัตว์ ส่วนคุณประโยชน์ทางยานั้น ตามตำรายาไทย ใช้ เม็ด รสมัน เป็นยาระบาย แต่ว่ามักทำให้คลื่นไส้คลื่นไส้ ราก รสขมเย็น
(นิยมใช้ รากดอกขาว) ขับเยี่ยว แก้ปัสสาวะทุพพลภาพ เป็นยาระบาย ฝนหยอดตาแก้ตาเจ็บ ตามัว ทำให้ตาสว่าง บำรุงดวงตา ใช้รากแปรงฟัน ทำให้ฟันทน แก้ปวดฟัน ราก รสเบื่อเมา ปรุงเป็นยากินและก็พอก ถอนพิษสุนัขบ้า ดอก โบราณใช้อัญชันในการปลูกผมรวมทั้งคิ้วทารก หยุดการหล่นของหนังหัวอ่อนแอย้อมผมหงอกให้เป็นสีดำ ใช้ตำเป็นยาพอกหรือคั้นเอาน้ำทาแก้ฟกช้ำดำเขียวบวม แก้พิษแมลงกัดต่อย ใบและรากฝนเอาน้ำหยอดตา แก้ตาเฉอะแฉะ ตามัว ส่วนตำรายาพื้นบ้าน ใช้ ราก ฝนกับรากสะอึกแล้วก็น้ำซาวข้าว กินหรือทา แก้งูสวัด
สำหรับการใช้ประโยชน์ในต่างชาติ ตามตำราอายุรเวทศาสตร์ของประเทศอินเดีย มีการนำส่วนรากและก็เม็ดของอัญชันใช้เป็นยาบำรุงร่างกายรวมทั้งบำรุงสมอง รวมทั้งใช้เป็นยาระบายแล้วก็ขับปัสสาวะแล้วก็ในแถบอเมริกา มีรายงานการใช้น้ำสุกจากส่วนรากเพียงอย่างเดียวหรือน้ำต้มจากรากรวมทั้งดอกร่วมกันเป็นยาบำรุงเลือด ส่วนเมล็ดใช้เป็นยาระบายขับฉี่ รวมทั้งขับพยาธิ ส่วนสำหรับในการหมอแผนปัจจุบันกล่าวว่าดอกอัญชันมีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารสีม่วงอยู่มาก มีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้เป็นอย่างดีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ เส้นเลือดส่วนปลาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมเยอะขึ้น หรือทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับเห็นแข็งแรงขึ้น ด้วยเหตุว่ามีเส้นเลือดเยอะขึ้นเรื่อยๆแล้วก็ที่สำคัญยังช่วยลดความเสื่อมโทรมของการเกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยในการชะลอวัยแล้วก็ริ้วรอยแห่งวัย ช่วยสำหรับในการบำรุงสมอง ช่วยล้างพิษและก็ของเสียออกจากร่างกาย ช่วยต้านทานเบาหวานฯลฯ
รูปแบบ / ขนาดวิธีใช้ ใช้บำรุงดวงตา แก้ตาเจ็บขับเยี่ยว แก้เหน็บชา ดอกอัญชันอบแห้ง 20 กรัม เพิ่มน้ำสะอาด 500 ซีซี ต้มจนเดือนจากนั้นต้มต่ออีก 2 นาที ชูลง ปล่อยให้เย็น กรองใส่ขวดใช้รับประทาน แก้ปวดฟัน , ช่วยทำให้ฟันทน ใช้รากสดเช็ดตามฟันซีที่ต้องการ , แก้ตาเจ็บ , บำรุงดวงตา ใช้รากฝนกับน้ำแล้วหยอดตาหรือใช้รากต้มกับน้ำใช้ดื่ม เป็นยาระบาย ขับเยี่ยวแก้เยี่ยวพิการ ดอกสดใช้ตำเป็นยาพอกหรือคั้นเอาน้ำทาบริเวณที่บวมช้ำรวมทั้งใช้แก้พิษแมลงกัดต่อย
 
การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา
 
ฤทธิ์เครียดน้อยลงแล้วก็ไม่สบายใจ เล่าเรียนฤทธิ์เครียดน้อยลงแล้วก็ไม่สบายใจของพืชที่มีสรรพคุณบำรุงสมองตามตำราอายุรเวชศาสตร์ของอินเดีย พบว่าสารสกัดเมทานอล รากอัญชัน ขนาด มิลลิกรัม/กก. น้ำหนักตัว มีผลความวิตกกังวลลดลงของหนูเม้าส์ เมื่อทดลองด้วยแนวทาง elevated plus-maze (EPM) ซึ่งเป็นกรรมวิธีการทดลองที่ทำให้หนูกำเนิดความกลัว แล้วก็การป้อนสารสกัดเมทานอลรากอัญชัน ขนาด 50, 100 รวมทั้ง 200 มิลลิกรัม/กก. น้ำหนักตัว ให้แก่หนูเม้าส์ก่อนนำไปทดลองเหนี่ยวนำให้กำเนิดความตึงเครียดด้วยแนวทาง forced swimming test (FST) พบว่าสารสกัดเมลานอลรากอัญชันทุกขนาด มีฤทธิ์ต้านทานความเคร่งเครียด โดยการทำให้ค่า immobility time period ลดน้อยลง เมื่อเทียบกับหนูที่ถูกป้อนด้วยน้ำเพียงอย่างเดียว และในการศึกษาเรียนรู้ฤทธิ์ผ่อนคลายความเครียดของอัญชัน ในหนูแรทด้วยวิธี tail suspention test (TST) รวมทั้ง FST โดยการทำการป้อนสารสกัดเอทานอลรากอัญชัน ขนาด 150 รวมทั้ง 300 มก./กิโลกรัม น้ำหนักตัว พบว่าสารสกัดเอทานอลนากอัญชันทั้งคู่ขนาดมีฤทธิ์ความเครียดลดลงของหนูแรทจากการทดสอบทั้งสองประเภท โดยมีค่า immobility time period ลดลงเมื่อเทียบกับกรุ๊ปควบคุม
การป้อนสารสกัดเมทานอลจากส่วนเหนือดินของอัญชันขนาด 30,100,200 และก็ 400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัว ให้แก่หนูเม้าส์ 60 นาทีก่อนนำไปทดสอบด้วยแนวทางต่างๆได้แก่ EPM, TST และ light/dark exploration พบว่าสารสกัดเมทานอลอัญชันขนาด 100 – 400 มิลลิกรัม/กก.น้ำหนักตัว มีฤทธิ์คลายเครียดและตื่นตระหนกเมื่อเทียบกับกรุ๊ปควบคุม นอกนั้นการฉีดสารสกัดเอทานอลจากดอกอัญชัน ขนาด 100 รวมทั้ง 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัว เข้าทางช่องท้องหนูแรทมีฤทธิ์วิตกกังวลลดลง เมื่อทำการทดสอบด้วยแบบต่างๆอย่างเช่น EPM, TST และ Rota Rod test โดยขนาด 200 มก./กก. น้ำหนักตัว ได้ผลดีมากกว่าขนาด 100 มิลลิกรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว

ฤทธิ์กระตุ้นการเล่าเรียนแล้วก็ความจำศึกษาฤทธิ์กระตุ้นการเรียนรู้และก็ฟื้นความทรงจำของสารสกัดเอทานอลใบอัญชัน จากสภาวะสูญเสียความจำที่มีเหตุที่เกิดจากการป่วยเป็นโรคโรคเบาหวาน โดยการทำการทดสอบในหนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นโรคเบาหวานด้วยการฉีด streptozotocin หลังจากนั้นป้อนสารสกัดเอทานอลใบอัญชันให้กับหนูขาววันละ 200-400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัว นาน 75 วัน วัดความรู้ความเข้าใจในการจำตำแหน่งของวัตถุหรือสิ่งที่อยู่รอบข้างด้วยวิธีการต่างๆได้แก้ Y-maze test , mirrow water maze test แล้วก็ radial arm maze test ในวันที่ 71 และก็ 75 ของการทดลอง ผลจากการเล่าเรียนพบว่า หนูที่ถูกป้อนสารสกัดเอทานอลใบอัญชันทั้งคู่ขนาด มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับการเรียนรู้รวมทั้งความจำดีขึ้นเมื่อเทียบกับหนูกรุ๊ปควบคุม นอกนั้นจากการวัดค่าวิชาชีวเคมีในเลือดหนูพบว่า การป้อนสารสกัดเอทานอลใบอัญชันทั้งสองขนาด มีความสามารถสำหรับในการศึกษาและก็ความจำดียิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับหนูกรุ๊ปควบคุม นอกเหนือจากนี้จกาการวัดค่าวิชาชีวเคมีในเลือดหนูพบว่า การป้อนสารสกัดเอทานอลใบอัญชัน มีผลยั้งแนวทางการทำงานของเอนไซม์ acetycholinesterase ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่ปฏิบัติภารกิจสลายacetylcholine ที่ปฏิบัติภารกิจเป็นสารสื่อประสาท เกี่ยวเนื่องกับกระบวนการเรียนรู้รวมทั้งความจำ นอกจากนี้ยังเพิ่มระดับของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวโยงกับกรรมวิธีต้านอนุมูลอิสระ อาทิเช่น superoxide dismutase (SOD) ,catalase (CAT) รวมทั้ง glutauhione (GSH) อีกด้วยแสดงให้เห็นว่าสารสกัดเอทานอลใบอัญชันมีฤทธิ์บำรุงสมองกระตุ้นการศึกษารวมทั้งช่วยฟื้นความจำ จากภาวะที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานในตัวทดลองได้ และก็จากการศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ความเครียดน้อยลงและก็วิตกของพืชที่มีสรรพคุณบำรุงสมองตามตำราอายุรเวทศาสตร์ของประเทศอินเดียพบว่า สารสกัดเมทานอล 80% จากรากอัญชัน ขนาด100 และ 200 มิลลิกรัม/กก. น้ำหนักตัว เมื่อป้อนให้แก่หนูเม้าส์ มีผลกระตุ้นการเรียนรู้และก็ความจำของหนู เมื่อทดลองด้วยวิธี step-down passive avoidance model ซึ่งเป็นกระบวนการทดลองความประพฤติเลี่ยงการเสริมแรงทางลบ (negative reinforcement)
การเล่าเรียนฤทธิ์กระตุ้นการเรียนแล้วก็ความจำของอัญชันในหนูแรทแรกเกิด (อายุ 7 วัน) โดยทำการป้อนสารสกัดน้ำรากอัญชัน ขนาดวันละ 50และ 100 มก./กิโลกรัม นาน 30 วัน แล้วนำไปทดลองแนวทางการเรียนรู้และก็จำด้วยแนวทาง passive avoidance test และ T-maze test พบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดน้ำอัญชันให้ผลการทดสอบดีกว่าหนูกลุ่มควบคุมอย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยไม่มีผลต่ออัตราการเคลื่อนไหวหรือส่งผลให้เกิดอาการเซื่องซึม ยิ่งไปกว่านี้ยังพบว่าสารสกัดน้ำรากอัญชัน ขนาด 100 มก./กก. น้ำหนักตัว มีผลเพิ่ม acetylcholine ในสมองบริเวณ hippocampus ของหนูแรททั้งในวัยแรกเกิดและหนูที่อยู่ในวัยสมบูรณ์ประเภทอีกด้วย
ฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบรวมทั้งแก้ปวด เรียนฤทธิ์แก้ปวดของอัญชันในหนูเม้าท์ที่ถูกรั้งนำให้กำเนิดลักษณะการเจ็บปวดด้วยการฉีดกรดอะซีตำหนิก (acetic acid) เข้าทางช่องท้อง หลังจากได้รับสารทดสอบ แบ่งหนูเม้าส์ออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มควบคุม กรุ๊ปที่ 2 ป้อนยาพารา diclofenac sodium ขนาด 10 มิลลิกรัม/กก.น้ำหนักตัว กลุ่มที่ 3 และ 4 ป้อนสารสกัดเมทานอล/น้ำจากใบอัญชันขนาด 200 รวมทั้ง 400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัวตามลำดับ ต่อจากนั้นพินิจพฤติกรรมการบิดงอตัวของหนู ซึ่งเป็นอาการแสดงออกถึงความเจ็บ ผลจากการทดสอบพบว่า หนูเม้าส์ที่ได้รับสารสกัดเมทานอลใบอัญชันทั้งคู่กลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ และพบว่าสารสกัเมทานอล/น้ำจากใบอัญชันได้ผลดีมากยิ่งกว่ากลุ่มที่ให้ยาแก้ปวด diclofenac sodium เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์การลดน้อยลงของอาการบิดขดตัว (%inhibition of writhing) เปรียบเทียบกับกรุ๊ปควบคุม กลุ่มที่ได้รับสารสกัดเมทานอล/น้ำจากใบอัญชันขนาด 200 และก็ 400 มิลลิกรัม/กก. น้ำหนักตัวมีค่าเท่ากับ 82.67 รวมทั้ง 87.87 % ตามลำดับ ในช่วงเวลาที่กรุ๊ปที่ได้รับยาแก้ปวด diclofenac sodium มีค่าเท่ากับ 77.72% ชี้ให้เห็นว่าสารสกัดเมทานอล/น้ำจากใบอัญชันมีฤทธิ์แก้ปวด รวมทั้งในการค้นคว้าฤทธิ์แก้อักเสบของอัญชันในหนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้มีการบวมและอักเสบด้วยการฉีดสาร carrageenan เข้าที่บริเวณฝ่าตีน โดยการทำการป้อนสารสกัดปิโตรเลียมอีเทอร์ดอกอัญชัน ขนาด 200 และก็ 400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัว เปรียบเทียบกับการให้ยาแก้ปวด diclofenac sodium พินิจแล้วก็วัดอาการปวดของฝ่าเท้าหนูด้วยเครื่อง plethismometer ผลจากการทดลองพบว่า หนูที่ได้รับสารสกัดน้ำมันปิโตรเลียมอีเทอร์ ดอกอัญชันทั้งคู่ขนาดมีอาการบวมของฝ่าเท้าน้อยกว่ากรุ๊ปควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์การลดน้อยลงของอาการบวมของฝ่าตีน (%inhibition of paw) เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม กรุ๊ปที่ได้รับสารสกัดน้ำมันปิโตรเลียมอีเทอร์ดอกอัญชันขนาด 200 แล้วก็ 400 มก./กก. น้ำหนักตัว มีค่าเท่ากับ 14 แล้วก็ 21% เป็นลำดับ รวมทั้งกรุ๊ปที่ได้รับยาพารา diclofenac sodium เท่ากับ 38% ชี้ให้เห็นว่าสารสกัดปิโตรเลียมอีเทอร์ดอกอัญชันมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบแต่ยังมีคุณภาพน้อยกว่ายา diclofenac sodium ยิ่งไปกว่านี้เมื่อทำการศึกษาเรียนรู้ฤทธิ์แก้ปวดของสารสกัดปิโตรเลียมอีเทอร์ดอกอัญชันทั้งสองขนาดในหนูเม้าส์ เปรียบเทียบกับยาแก้ปวด pentazocine ซึ่งฉีดเข้าทางช่องท้องหนู โดยทดสอบด้วยวิธี Eddy's hot plate method พบว่าสารสกัดน้ำมันปิโตรเลียมอีเทอร์ดอกอัญชันขนาด 400 มก./กิโลกรัม น้ำหนักตัว มีฤทธิ์ต้านทานลักษณะการเจ็บปวด แต่ยังมีประสิทธิภาพน้อยกว่ายา pentazocine
ฤทธิ์ช่วยสำหรับเพื่อการนอนหลับ ศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ด้านเภสัชวิทยาระบบประสาท (neurophamacological study) ของอัญชันในหนูเม้าส์ โดยการฉีดสารสกัดเอทานอลรากอัญชันเข้าช่องท้องขนาด 50,100 และก็150 มก./กิโลกรัม น้ำหนักตัว ก่อนนำไปทดลองด้วยแนวทาง head dip test แล้วก็ Y-maze test พบว่าสารสกัดเอทานอลรากอัญชันขนาด 100 และ 150 มก./กก. น้ำหนักตัว มีผลลดอาการผงกหัว (head dip) และก็ช่วงเวลาการวิ่งในกล่องรูปตัว Y ต่ำลงอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อเปรียบเทียบกับกรุ๊ปควบคุม ซึ่งชี้ให้เห็นว่าสารสกัดเอทานอลรากอัญชัน มีฤทธิ์ลดความประพฤติปฏิบัติการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติและความพอใจต่อสิ่งแวดล้อมของหนูเม้าส์ นอกเหนือจากนี้ยังพบว่า สารสกัดเอทานอลรากอัญชันเข้าทางท้องของหนู 30 นาที ก่อนฉีดยานอนหลับดังที่กล่าวมาข้างต้น โดยทำให้ระยะเวลาการนอนของหนูนานขึ้นอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อเทียบกับการฉีดยาphenobarbitone เพียงอย่างเดียว

ฤทธิ์ต้านการเกาะกรุ๊ปของเกล็ดเลือด การวิเคราะห์แยกสารanthocyanin กลุ่ม ternatins ที่สกัดได้จากดอกอัญชัน รวมทั้งเรียนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสารดังที่ได้กล่าวมาแล้วในหลอดทดลอง (in vitro) พบว่า สาร ternatin D1 จากดอกอัญชันมีคุณลักษณะยับยั้งการยึดกลุ่มของเกล็ดเลือดกระต่ายที่เหนี่ยวนำโดย collagen แล้วก็ adenosine diphosphate (ADP)
ฤทธิ์ลดไข้ ศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ลดไข้ของอัญชันในหนูแรทที่ถูกรั้งนำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นด้วยการฉีดเชื้อยีสต์เข้าทางใต้ผิวหนัง ขนาด 10 มิลลิลิตร/กิโลกรัม น้ำหนักตัว จากนั้น 19 ซม.แบ่งหนูออกเป็น 5 กรุ๊ป (กลุ่มละ 6 ตัว) กรุ๊ปที่ 1 ให้เป็นกลุ่มควบคุม กลุ่มที่ 2 ป้อนยาพาราเซตามอลขนาด 150 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัว กรุ๊ปที่3-5 ป้อนสารสกัดเมทานอลรากอัญชัน ขนาด 200 , 300 แล้วก็ 400 มิลลิกรัม/กก. น้ำหนักตัว เป็นลำดับ ทำวัดปรอทร่างการทางทวารหนักของหนูที่ชั่วโมง 0,19,20,21,22 และ 23 ของการทดลองพบว่า สารสกัดเมทานอลรากอัญชันทุกขนาดมีผลลดอุณหภูมิร่างกายของหนูลงอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม และก็ให้ผลไม่มีความต่างจากกรุ๊ปที่ได้รับยาพาราเซตามอล
 
ฤทธิ์ต้านทานโรคเบาหวาน การศึกษา
 
ฤทธิ์ต่อต้านเบาหวานของอัญชันในหนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงโดยการฉีดสาร alloxan พบว่าการป้อนสารสกัดน้ำจากใบและดอกอัญชัน ขนาดวันละ 100-400 มิลลิกรัม/กก. นาน 14-84 วัน มีผลลดระดับน้ำตาลในเลือด ระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมในเลือดคอเลสเตอรรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมถึงระดับโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี glucose-6-phosphatase ไปเป็นน้ำตาลและก็เพิ่มระดับอินซูลิน HDL-cholesterol แล้วก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี glucokinase ซึ่งปฏิบัติภารกิจเกี่ยวกับการควบคุมระดับกลูโคสไปเก็บสะสมเป็นพลังงานสำรองในรูปของ glucogen ในตับแล้วก็กล้าม นอกจากนั้นยังลดความเสื่อมโทรมของกรุ๊ปเซลล์ Islet of Langerhans ประเภท B-cells ในตับอ่อนซึ่งปฏิบัติภารกิจผลิตอินซูลิน จากการฉีดสาร alloxan ได้
ส่วนในการทดสอบฤทธิ์ของอัญชันในสินค้าเครื่องแต่งหน้าสำหรับบำรุงผิวพบว่าสารสกัดน้ำและก็สารสกัดเอทานอลจากดอกอัญชัน มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระเมื่อทดสอบด้วยแนวทาง 2,2-diphenyl-1-picrylhdrazy (DPPH) ขึ้นรถสกัดน้ำจะมีฤทธิ์มากยิ่งกว่าสารสกัดเอทานอล ซึ่งมีค่าความเข้มข้นที่ยั้งอนุมูลอิสระได้ 50% (IC50) เท่ากับ 1 และก็4 มก./มล. เป็นลำดับ และเมื่อนำสารสกัดน้ำดอกอัญชันไปเป็นองค์ประกอบในเจลสำหรับทารอบดวงตาพบว่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของอัญชันยังคงอยู่ แต่ว่ามีประสิทธิภาพน้อยกว่าครีมมาตรฐาน ทำให้บางทีอาจสรุปได้ว่าการใช้ดอกอัญชันเป็นองค์ประกอบในเครื่องสำอางสำหรับบำรุงผิวบางทีอาจจะได้ประโยชน์จากฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ
การเรียนรู้ทางพิษวิทยา
การเล่าเรียนความเป็นพิษแบบกระทันหัน ของสารสกัดน้ำมันปิโตรเลียมอีเทอร์จากดอกอัญชันในหนูแรทเพศภรรยาพบว่า การป้อนสารสกัดขนาด 2000 มิลลิกรัม/กก.น้ำหนักตัว ไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อหนูอะไร และก็ในการศึกษาวิจัย

6
https://fb-follow.com/
ปั๊มติดตาม
ปั๊มไลค์เพจ
ปั๊มไลค์รูป
ปั๊มไลค์ facebook
ปั้มไลค์รูปโปร
ปั้มไลค์ ig
ปั้มไลค์ ios
ปั้มไลค์ง่ายๆ
ปั้มไลค์รูปฟรี
ปั้มไลค์ มือถือ
ปั๊มไลค์ facebook
ปั้มไลค์ ig
ปั้มไลค์ ios
ปั้มไลค์ ฟรี
ปั้มไลค์ มือถือ
ปั้มไลค์ คอมเม้น
ปั้มไลค์ ง่ายๆ
ปั๊มไลค์ เพจ
ปั้มไลค์ ทําไง
ปั้มไลค์ ฟรี ง่ายๆ
ปั้มไลค์ กับโทรศัพท์
ปั้มไลค์ ขึ้นสถานะ
ปั้มไลค์ คอมเม้น
ปั๊มไลค์ คือ
ปั๊มไลค์ คนไทย
ปั้มไลค์ คนติดตาม
ปั้มไลค์ คนไทย ฟรี
ปั้มไลค์ คอมเม้น เพจ
ปั้มไลค์ ความสัมพันธ์
ปั้มไลค์ คุกกี้รัน
ปั้มไลค์ ครั้งละ100
ปั้มไลค์ คอมเม้น facebook
ปั้มไลค์ ง่ายๆ
ปั้มไลค์ ง่าย
ปั้มไลค์ ง่ายๆ ในโทรศัพท์
ปั้มไลค์ ด้วยมือถือ
ปั้มไลค์ ด้วยตัวเอง
ปั้มไลค์ ดีไหม
ปั้มไลค์ ดูยังไง
ปั้มไลค์ ติดตาม
ปั้มไลค์ ต่างประเทศ
ปั้มไลค์ ตัส
ปั้มไลค์ ถาวร
ปั้มไลค์ ทําไง
ปั้มไลค์ ทีละ 10
ปั๊มไลค์ ทีละน้อยๆ
ปั๊มไลค์ ทําไม
ปั้มไลค์ ทีละเยอะๆ
ปั้มไลค์ ทางโทรศัพท์
ปั้มไลค์ ทํายังไง
ปั้มไลค์ ทีละ50
ปั้มไลค์ ที่ดีที่สุด
ปั้มไลค์ ทีละ100
ปั้มไลค์ น้อยๆ
ปั๊มไลค์ บอท
ปั้มไลค์ ในโทรศัพท์
ปั้มไลค์ บอทไลค์
ปั้มไลค์ บัตรทรู
ปั้มไลค์ บน ios
ปั้มไลค์ บนแอนดรอย
ปั้มไลค์ บนไอแพด
ปั้มไลค์ ปั้มผู้ติดตามฟรี
ปั้มไลค์ ปั้มติดตาม เฟสบุ๊ค
ปั้มไลค์ ปั้มผู้ติดตาม
ปั้มไลค์ ปั้มโพส
ปั้มไลค์ ปั้มไลค์
ปั้มไลค์ ปั้มเพื่อน
ปั้มไลค์ ปั้มเพื่อน ปั้มติดตาม
ปั้มไลค์ ปั้มไลค์ ฟรี
ปั้มไลค์ ผู้ติดตาม
ปั้มไลค์ ผู้ติดตาม ฟรี
ปั้มไลค์ ผ่านไอโฟน
ปั้มไลค์ ผู้ติดตาม ig
ปั๊มไลค์ ฝีมือคนไทย
ปั๊มไลค์ พันทิป
ปั้มไลค์ ฟรี
ปั้มไลค์ ฟรี ง่ายๆ
ปั้มไลค์ ฟรี facebook
ปั้มไลค์ ฟรี 200 ไลค์
ปั้มไลค์ ฟรี 2015
ปั้มไลค์ ฟรี 100
ปั้มไลค์ ฟรี 2014
ปั้มไลค์ ฟรี ไม่เสียตัง
ปั้มไลค์ ฟรี เยอะ
ปั้มไลค์ ภาพประจําตัว
ปั้มไลค์ ภาพ
ปั้มไลค์ ภาพโปร
ปั้มไลค์ มือถือ
ปั้มไลค์ มาก
ปั้มไลค์ ยังไง
ปั้มไลค์ ยูทูป
ปั้มไลค์ รูปโปร facebook
ปั๊มไลค์ รูป
ปั้มไลค์ รูปประจําตัวฟรี
ปั้มไลค์ รูป ฟรี
ปั้มไลค์ รูปประจําตัว เฟส
ปั้มไลค์ รวดเร็ว
ปั้มไลค์ รูปประจําตัว facebook
ปั้มผู้ติดตาม,ติดตาม,ปั้มติดตาม ig,ปั้มติดตาม ios,ปั้มผู้ติดตามง่ายๆ,ปั้มผู้ติดตามบนมือถือ,คนติดตาม,ติดตาม,ปั้มผู้ติดตามฟรี,ปั้มติดตาม,เฟสบุ๊ค ปั้มติดตาม,ปั้มผู้ติดตาม,ปั้มโพส,ปั้มเพื่อน,ผู้ติดตาม ฟรี,ปั้มติดตามผ่านไอโฟน,ผู้ติดตาม ig,ฝีมือคนไทย,พันทิป,ปั้มติดตามฟรีไม่เสียตัง,ยูทูป,รวดเร็ว ,ปั๊มติดตาม,ปั้มfollow,ปั้มติดตามเฟสบุ๊ค,ปั๊มติดตามfacebookฟรี,แฮคติดตาม,โปรเฟสบุ๊ค,ออโต้ติดตาม,โกงติดตาม,ปั้มคนติดตาม,แลกคนติดตาม,ปั้มติดตาม,เพิ่มผู้ติดตาม,กดมากดกลับไม่โกง,ปั้มผู้ติดตาม,ซื้อคนติดตาม,เพิ่มติดตาม,กดมากดกลับ,ติดตาม,Follow,เพิ่มคนติดตาม,แลกเปลี่ยนคนติดตาม ปั๊มติดตาม ,ปั้มfollow,ปั้มติดตามเฟสบุ๊ค,ปั๊มติดตามfacebookฟรี,แฮคติดตาม ,ซื้อคนติดตาม,กดมากดกลับ,ติดตาม Follow,เพิ่มคนติดตาม,แลกเปลี่ยนคนติดตาม,ปั๊มติดตาม,ปั้มfollow,ปั้มติดตามเฟสบุ๊ค,ปั๊มติดตามfacebookฟรี,ปั้มผู้ติดตามได้เยอะ,ปั้มติดตามได้เยอะ
เว็บ FB-FOLLOW เป็นเว็บแลกเปลี่ยนการปั้มติดตาม Facebook สำหรับผู้ที่อยากได้ผู้ติดตามFacebook เยอะๆ

ปั้มติดตาม|ติดตามfacebook|follow|followfacebook||fb-follow|

Tags : ปั๊มติดตาม

7
มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร / โซลแฮร์ KERATIN
« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2018, 10:38:57 PM »
โซลแฮร์ โปรเคราติน
เผยแพร่โดย เพ็ญนภา
ออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างเส้นผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง หนานุ่ม
ช่วยให้เส้นผมของคุณมีน้ำหนักสลวยจากโคนจรดปลายยิ่งขึ้น เหมาะกับผมที่แห้ง-แห้งเสียมาก
ช่วยให้ผมแข็งแรงถึง 95% ปกป้องความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 100%
ใช้บำรุงผมและป้องกันเส้นผมแตกปลายหลุดร่วงก่อนวัยอันควรทนต่อมลภาวะแวดล้อมภายนอก 
สูตรเร่งผมยาว กันผมชี้ฟูแห้ง หยาบกระด้าง

วิธีใช้ : 1. ใช้แทนครีมนวดผม หมักทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก
   2. ใช้อบไอน้ำ 20 นาที จะทำให้เคราติน ซึบซาบเข้าเข้าไปบำรุงผมได้อย่างล้ำลึกมากขึ้น
            3. ใช้ผสมน้ำยาโกรกถาวร ขั้นตอน (1) 3-4 ช้อนชา เพื่อบำรุงไม่ให้แกนผมแห้งเสีย

┏━━━━━━━━━━━━━━┓
☺︎ ❥คลังสินค้าแบรนด์โซลแฮร์
      #dherb เปิดรับสมัครตัวแทน 
      สนใจแอดไลน์มาค่ะคลิ๊ก..★ 
Tel    : 0863379496
 Link : http://line.me/ti/p/ISrbsMtnFn
 Line : @dherb , dherb1, dherb2
      https://www.facebook.com/KhunChaiNot      บริษัทส่งเรทเดียวกันทั่วประเทศ
┗━━━━━━━━━━━━━━┛                                                                                                         
#วิตามินแลสลวย
#ทรีทเม้นท์แลสลวยราคา
#ทรีทเม้นท์แลสลวยpantip
#ครีมหมักผมแลสลวย
#เจ้าของแบรนด์แลสลวย
#แคปชั่นแลสลวย
#แลสลวย รีวิว
#ยืดเคราติน รีวิว
#ทําเคราตินผม pantip
#เคราติน ยี่ห้อไหนดี
#เคราตินผม ราคา
#ยืด ผม แบบ เครา ติ น ราคา
#ยืดเคราติน ราคาเท่าไหร่
#ยืดเคราติน อยู่ได้กี่เดือน
#แชมพูที่มีเคราติน
#รีวิว ทรีทเม้นท์ผม pantip
#ทรีทเม้นท์ผม เคราติน
#ทรีทเม้นท์ผม ที่ร้าน
#ทรีทเม้นท์ผม วัตสัน
#ทรีทเม้นท์ผม คืออะไร
#ทําทรีทเม้นท์ผม ราคา
#ทรีทเม้นท์ผม ลอรีอัล
#ทรีทเม้นท์ผม โลแลน
#รีวิวครีมหมักผม pantip
#ครีมหมักผมเคราติน
#ครีมหมักผม bsc รีวิว
#ครีมหมักผมสําหรับผมยืด
#ครีมหมักผมโลแลน pantip
#ครีมหมักผมไบโอ
#ครีมหมักผม 7-11
#ครีมหมักผมโลแลน สีม่วง
#ครีมหมักผมเคราติน
#ครีมหมักผม bsc รีวิว
#รีวิวครีมหมักผม pantip
#ครีมหมักผมสําหรับผมยืด
#ครีม บำรุง ผม go hair
#ครีมหมักผมไบโอ
#ครีมหมักผมโลแลน pantip
#ครีมหมักผมโลแลน สีม่วง
#ครีมนวดผมโซลแฮร์
#Seoul Hair keratin
#เคราตินโซลแฮร์
#ทรีทเม้นท์ผมโซลแฮร์
#เจ้าของแบรนด์โซลแฮร์
#CEOSEOULHAIR

8
รู้ก่อนจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ในสำนักงานไปใช้
เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรรู้ก่อนการเลือกเฟอร์นิเจอร์ในสำนักงานไปใช้งานในพื้นที่ทำงานนั่นคือ ต้องมีไอเดียการใช้งาน เฟอร์นิเจอร์ในสำนักงานก่อนเช่น อยากสร้างบรรยากาศผ่อนคลายสบายๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย หรือ
ต้องการให้มีลักษณะการใช้งานที่ครบครันตรงกับความต้องการ เป็นต้น
ฉะนั้นวันนี้เรามีเรื่องราวการเลือกวัสดุและรูปแบบสำหรับเฟอร์นิเจอร์ในสำนักงานที่แบ่งการใช้งานออกเป็น3 กลุ่มหลักๆ คือ ไอเดียสำหรับใช้ในส่วนของผู้บริหาร ไอเดียสำหรับใช้ในส่วนของห้องทำงาน และไอเดียสำหรับใช้ในห้องประชุม  
เพื่อให้เกิดลักษณะการใช้งานที่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน และมีผลต่อการทำงานส่วนต่างๆดังกล่าวอีกด้วย
ตัวอย่างเช่น ไอเดียในส่วนที่สามเป็นไอเดียสำหรับในส่วนของห้องประชุม มีการกั้นพื้นที่ให้เกิด Private room  เป็นการรักษาความลับข้อตกลงต่างๆในการประชุม หรือในการประชุมเชิงเปิดกว้าง แบ่งการจัดวางพื้นที่ประชุมเป็นกลุ่มๆในพื้นที่เปิดโล่ง ก็ช่วยให้ผู้ร่วมประชุมมีความรู้สึกผ่อนคลายและเป็นกันเองมากกว่านั่งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมมีข้อแนะนำบางประการสำหรับไอเดียนี้ ก็คือเริ่มจาก
การเลือกรูปแบบและวัสดุสำหรับเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องประชุม
การเลือกรูปแบบโต๊ะเก้าอี้สำนักงาน ในห้องประชุม ควรเลือกให้เหมาะกับพฤติกรรมการประชุมเช่น การประชุมที่ต้องลุกนั่งเพื่อนำเสนองานบ่อยๆก็อาจเลือกเก้าอี้ที่มีล้อเลื่อน
สามารถหมุนได้เพื่อความคล่องตัว แต่ถ้าเป็นการประชุมแบบสื่อสารทางเดียวOne-way communication เพื่อให้ความรู้ ก็ต้องใช้เก้าอี้เล็กเชอร์
นอกจากรูปแบบของโต๊ะเก้าอี้ในห้องประชุมแล้วควรดูถึงความแข็งแรงทนทานของผิวของโต๊ะด้วยเพราะต้องสามารถรองรับการขีดเขียนด้วย
การเลือกรูปแบบและวัสดุสำหรับเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องทำงาน
ในแต่ละองค์กรก็จะมีฝ่ายและมีสายงานมีแผนกต่างๆซึ่งมีลักษณะการทำงานแตกต่างกันไปก็ควรเลือกไอเดียจัดให้เหมาะสมกับแต่ละสายงานจึงจะทำให้งานเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลได้เป็นอย่างดี
การทำงานแบบใช้สมาธิ เช่นงานบัญชี งานพิมพ์เอกสารงานที่ต้องใช้การคำนวณต่างๆ หรืองานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์บางอย่างต้องการสมาธิ
ควรจัดโต๊ะทำงานให้แยกห่างๆกัน หันหน้าไปในทิศทางเดียวกัน
เหมือนการจัดโต๊ะที่นั่งสอบ หรือเพิ่ม partition มาช่วยแบ่งพื้นที่ในการทำงานก็ช่วยให้มีสมาธิได้มากขึ้น
การทำงานแบบใช้เสียง การทำงานแบบที่ต้องมีเสียงการติดต่อสื่อสารกับภายนอกอยู่บ่อยครั้งเช่นแผนกขาย แผนกจัดซื้อ ไม่ควรนำมาไว้ในโซนเดียวกับแผนกที่ต้องการสมาธิในการทำงาน
ควรแยกพนักงานกลุ่มนี้ออกมา หา Partitionกั้นส่วนให้เรียบร้อย จัดวางให้นั่งห่างๆกันไม่ให้เสียงพูดคุยรบกวนกัน
อีกกลุ่มการทำงานแบบใช้เสียงคือใช้เสียงตลอดเวลา เช่นแผนก Call center จะต้องแยกพนักงานกลุ่มนี้ออกมาต่างหากเลยเพราะเป็นกลุ่มที่ต้องใช้การพูดคุยตลอดเวลา โดยให้พนักงานใส่ Head phoneสามารถจัดวางโต๊ะทำงานชิดกันได้ ควรมี partition แบ่งส่วนการทำงานแต่ละคนเพื่อให้เกิดสมาธิในการแจ้งหรือค้นหาข้อมูลให้แก่ลูกค้า
อีกรูปแบบการทำงานคือ แบบที่ต้องการการทำงานเป็นทีมต้องระดมความคิดหรืองานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์  การจัดวางโต๊ะทำงานควรมีการหันหน้าเข้าหากันเป็นกลุ่มเพื่อที่จะสามารถปรึกษาพูดคุย นำเสนอแนวคิด หรือแนวทางต่างๆได้ง่าย  อาจจัดโต๊ะประชุมเล็กๆข้างๆเพื่อให้สามารถประชุมย่อยได้ในตอนนั้นเลย
เรื่องสำคัญอีกหนึ่งไอเดียก่อนการเลือกเฟอร์นิเจอร์ในสำนักงานมาใช้ก็คือ ควรดูพื้นที่ของห้องในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เสียก่อน
จากนั้นก็กำหนดจำนวนของพนักงานที่ต้องปฏิบัติงานในห้องนั้นๆ อย่าลืมพิจารณาขนาดของโต๊ะทำงานโดยดูจากอุปกรณ์สำนักงานที่ใช้ของแต่ละคน  เพื่อไม่ให้ขนาดของโต๊ะใหญ่หรือเล็กจนเกินไป
ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับก่อนการเลือกเฟอร์นิเจอร์มาใช้ในสำนักงานคือคือ การวางผังโดยไม่ได้ดูระยะการดึงลิ้นชักเก็บของ ลิ้นชักคีย์บอร์ดออกมา  ระยะการถอยเก้าอี้นั่งทำงานเพราะขณะที่ถอยเก้าอี้หรือเลื่อนลิ้นชักออกจะต้องไม่กระทบกระแทกกับเฟอร์นิเจอร์หรือโต๊ะทำงานของเพื่อนร่วมงาน
หรือ ทำให้พื้นที่ในการเดินลุกปฏิบัติงานคับแคบจนเกินไป
ทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัวก็มีผลต่ออารมณ์และประสิทธิภาพของผู้ปฏิบัติงานได้
การเลือกรูปแบบและวัสดุสำหรับเฟอร์นิเจอร์ส่วนของผู้บริหาร
ด้วยความรับผิดชอบงานที่มากกว่า ควรเลือกขนาดของโต๊ะและเก้าอี้ให้ใหญ่กว่าของพนักงานเพราะจะต้องติดต่อกับผู้ใต้บังคับบัญชาหรือบุคคลสำคัญ แขก ลูกค้าของบริษัท ก็ควรมีเก้าอี้สำหรับผู้มาพบด้วย
จัดพื้นที่ในห้องส่วนที่เหลือ อาจหาชุดโซฟาสำหรับนั่งคุยงานแบบสบายๆสักชุดเพื่อใช้สำหรับรับแขกวีไอพีได้ด้วย
การวางโต๊ะผู้บริหารรวมอยู่ในพื้นที่เดียวกับพนักงานแยกเป็นห้องของผู้บริหาร ให้ผู้บริหารใช้งานแบบมีสมาธิ
สามารถพูดคุยความลับต่างๆได้ เรียกพนักงานคุยเพื่อตักเตือนได้  ในทางจิตวิทยาพนักงานจะรู้สึกเกรงใจและรับรู้ถึงตำแหน่งที่สูงกว่าของผู้บริหารได้แต่ให้อยู่ในชั้นหรือโซนเดียวกัน จะทำให้มีความใกล้ชิด
ผู้บริหารทำงานร่วมกันกับทีมพนักงานได้ง่าย รวดเร็ว
และสร้างความเป็นกันเองทั้งสอดส่องดูแลทีมงานได้ด้วย

สนใจ โต๊เก้าอี้สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน 
ติดต่อได้ที่  http://www.rdnfurnish.com/
 
 

9
 

สารชีวภาพกำจัดเพลี้ยกระโดด ตรา ลาเซียน่า (บิวเวอร์เรีย บาสเซียน่า เมธาไรเซี่ยม)  เชื้อราบิวเวอร์เรีย ตรา ลาเซียน่า ใช้กำจัดเพลี้ยและศัตรูพืช เชื้อราบิวเวอร์เรีย เป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคกับแมลง ซึ่งสามารถทำลายแมลงได้หลายชนิด กลไกการเข้าทำลายแมลงของเชื้อบิวเวอร์เรีย คือเมื่อสปอร์ของเชื้อราสัมผัสกับผิวของแมลง ในสภาพความชื้นเหมาะสม จะงอกเส้นใยผ่านสู่ผิวหนังลำตัวแมลง แล้วขยายจำนวนเจริญอยู่ภายในโดยใช้เนื้อเยื่อของแมลงเป็นอาหาร แมลงจะตายในที่สุด ภายในระยะเวลาต่างๆ ขึ้นอยู่กับ ชนิด ขนาด และวัยของแมลงโดยทั่วไปประมาณ 3-10 วัน ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชีวภาพชนิดผง มีผลกำจัดเพลี๊ยทุกชนิด ไรแดง แมลงหวี่ขาว ได้ผล 100 %

- ประกอบด้วย เชื้อราบิวเวอร์เรีย บาสเซียน่า และเมธาไรเซี่ยม แอนิโซเฟีย
- สามารถกำจัดเพลี๊ย แมลง ได้ 100 % ได้ผลดีกว่า- สามารถกำจัด เพลี๊ยอ่อน เพลี๊ยไฟ ไรแดง แมลงหวี่ขาว เพลี๊ยกระโดด เพลี๊ยจั๊กจั่น หนอนกอ หนอนห่อใบ แมลงสิง แมลงเหล่า ด้วงหมัดผัก ทั้งช่วงตัวอ่อนและวัยแก่
 - ควรฉีดพ่นให้โดนตัวแมลงศัตรูพืชจะเป็นผลดี เชื้อราบิวเวอร์เรีย บิวเวอร์เรียแบบซอง 500 กรัมเชื้อราบิวเวอร์เรีย ลาเซียน่า ใช้ได้กับ  เพลี้ยและหนอน แมลงสิง แมลงเหล่า เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง แมลงหวี่ขาว ด้วงหมัดผัก แมลงศัตรูพืชทุกชนิด  ทั้งในนาข้าว สวน พืชไร่ มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย มะม่วง น้อยหน่า ละมุด ส้ม ฝรั่ง ทับทิม องุ่น ทุเรียน มะละกอ กล้วยไม้  เยบีร่า  กุหลาบ เบญจมาศ  ดาวเรือง มะระ มะเขือ แตงโม ถั่วฝักยาว บวบ พริก

สารชีวภาพกำจัดเพลี้ยกระโดด ลาเซียน่า 1 ช้อนโต๊ะ(20 กรัม) ต่อน้ำ 5 ลิตร หรือ 3 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร เติมน้ำยาจับใบหรือซันไลท์ แล้วกวนผสมให้เข้ากัน ฉีดพ่นช่วงเย็น ให้ชุ่มทุก 3-5 วัน กรณีระบาดมาก หรือ 7-15 วันกรณีป้องกัน

 *ขนาดถุงละ 500 กรัม ราคา 170 บาท จัดส่งฟรี!!


http://kokomax.com

10
เฟอร์นิเจอร์ / ผ้าปูที่นอน
« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2018, 09:55:15 AM »
การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องและสำคัญมาก แน่นอนว่าการที่จะให้การนอนแต่ครั้งเป็นไปด้วยดีแล้วก็หลับสนิทตลอดคืน ผ้าปูที่นอนมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก
ผ้าที่มีไว้ปูที่นอนมีผลต่อการนอนยังไง และก็มีวิธีเลือกผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอนแบบไหนที่จะทำให้หลับสนิทลองดูกัน ลำดับแรกควรจะเลือกผ้าสำหรับปูที่นอนที่ขนาดพอดีกับเตียง สีสันและลวดลายควรเหมาะกันกับการตกแต่งของห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสีที่มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก แม้ต้องการความรู้สึกผ่อนคลายหลังจากเหนื่อยมาตลอดทั้งวันควรจะเลือกผ้าปูที่นอนสีอ่อนส่วนที่โทนเข้มจะให้ความรู้สึกอบอุ่น นอกจากนั้นควรจะใคร่ครวญจากเนื้อผ้าร่วมกับความละเอียดรอบคอบในการตัดเย็บด้วย สำหรับวิธีการรักษาผ้าปูที่นอนควรปฏิบัติตามคำแนะนำตามคู่มือของสินค้า เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น
แต่การเลือกผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนก็ราวการเลือกข้าวของเครื่องใช้อันอื่น ดังนั้นควรที่จะเลือกให้ตรงกับแบบอย่างการดำรงชีวิตของผู้ใช้เป็นหลัก เพราะผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนบางชนิดอาจดีเลิศๆแต่บางทีอาจไม่เข้ากันรูปแบบชีวิตของผู้ใช้ก็เป็นไปได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ปู+นวม

Tags :  ขายส่ง ผ้าเช็ดผมนาโน

11

เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ไปแล้วกับภาพยนตร์ HOMESTAY (โฮมสเตย์) หนังล่าสุดจากค่าย GDH ผลงานการกำกับของ โอ๋-ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ที่กลับมาสร้างความน่าระทึกให้กับคนดูกับเรื่องราวของวิญญาณที่ได้รางวัลสุดมหัศจรรย์จากสวรรค์ เขามีเวลา 100 วัน เพื่อเปลี่ยนรางวัลเป็นชีวิต นำแสดงโดย เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, เฌอปราง อารีย์กุล, สู่ขวัญ บูลกุล, โรจ ควันธรรม, เบสท์-ณัฐสิทธิ์ โกฏิมมนัสวณิชย์, เบบี้มายด์-ศรุดา เกียรติติวราวุธ, ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ฯลฯ

โดยงานนี้ได้มีผู้คนเข้าร่วมชมภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์อย่างล้นหลาม พร้อมฟีดแบคหลังดูจบที่พูดถึงภาพยนตร์ HOMESTAY ผ่านทางโซเชียลทวิตเตอร์แท็ก #HOMESTAY ไปดูกันว่าฟีดแบคของคนดูจะเป็นอย่างไรกับภาพยนตร์เรื่องนี้ 

อ่านรีวิวหนัง HOMESTAY ได้ที่ >>  HOMESTAY

12
 เรียนทำเบอเกอรี่ สอนทำเค้ก ขนมปัง คุ๊กกี้ พาย พัฟแอนด์อพสทรี่ แต่งหน้าเค้ก  สไตล์ญี่ปุ่น
ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นตอนนี้ Lekcooking
ได้นำหลักสูตรเบเกอรี่ไตล์ญี่ปุ่น ที่ทุกคนอยากลิ้มลองมาไว้ที่นี่แล้ว
 
Lekcooking ขอนำเสนอหลักสูตรเบเกอรี่สำหรับผู้เรียนทุกระดับ ด้วยคอร์ส
เบเกอรี่มากมายหลากหลายชนิดให้คุณได้เลือกเรียนกันอย่างจุใจในราคาพิเศษสุด 

มาสนุกกับวันว่างของคุณด้วยคอร์สเบเกอรี่แสนอร่อย พร้อมแบ่งปันความอร่อย
จากฝีมือของคุณเองด้วยความภูมิใจ 

หลักสูตรเรียน 1 วัน 3 เมนู 2500 บาทเท่านั้น!!สามารดูตารางเรียนแต่ละเดือนได้ที่ website ตามลิ้งข้างล่างได้เลยครับ

http://www.lekcooking.com/view_course.php?id=81&สอนทำเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น 


สำหรับท่านที่ไม่สามารถเข้าดูเวปหรือเช็คตารางเรียนผ่าน *iphone หรือ ipad*
ท่านสามารถเข้าใช้ลิ้งด้านล่างแทนเพื่อเช็คตารางเรียนได้เช่นกันครับ

http://www.lekcooking.com/bakery/menu.jpg

[img width=357,height=294]http://www.lekcooking.com/bakery/youtubeCUTE.jpg[/img][img width=357,height=294]http://www.lekcooking.com/bakery/youtubeMOS.jpg[/img]
 
 
สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมที่เวบไซด์ 

http://www.lekcooking.com/view_course.php?id=81&สอนทำเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น  


โทร 098-789-9153, 099-6364-956 
 
 
 
[img width=29,height=31]http://widget.sanook.com/static_content/widget/full/text_1/0512/390512/8413cb170ae24982f706767707ce876b_1241465464.gif[/img] ขอขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจ Lekcooking Center ตลอดมาค่ะ [img width=29,height=31]http://widget.sanook.com/static_content/widget/full/text_1/0512/390512/8413cb170ae24982f706767707ce876b_1241465464.gif[/img]13
Absolute!!!...แนวทางข้อสอบนักวิชาการจัดเก็บรายได้ปฏิบัติการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(อปท.)2561
แนวข้อสอบประกอบด้วยทั้งภาค ก และ ข
-       ให้ฟรีฟรีไฟล์เสียงเทคนิคการสอบสัมภาษณ์

 • ความรู้กล่าวถึงกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นupdate2561

         - แนวข้อสอบความรู้ความสามารถทั่วไป(ชุดใหม่2561)

 • แนวข้อสอบความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการใช้ภาษาไทย 100ข้อ
 • แนวข้อสอบภาษาไทย_เฉลยละเอียด
 • แนวข้อสอบ การเรียงข้อความ 48 ข้อ
 • แนวข้อสอบการคิดวิเคราะห์ด้านเหตุผล อุปมาอุปไมย ชุดที่ 1 จำนวน 41 ข้อ
 • แนวข้อสอบความสามารถเกี่ยวกับคำศัพท์และกลุ่มคำ 170 ข้อ
 • แนวข้อสอบความสามารถด้านความมีเหตุผล 70 ข้อ
 • แนวข้อสอบตรรกศาสตร์
 • แนวข้อสอบภาษาไทย_การสรุปความและตีความหมายของบทความ_
 • แนวข้อสอบความสามารถด้านตัวเลข ชุดที่ 1 update
 • แนวข้อสอบภาษาต่างประเทศ _ภาษาอังกฤษ(English Language )
 • การขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0
 • แนวข้อสอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 12
 • สรุปทิศทางแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12
 • แนวข้อสอบข่าวเหตุการณ์ สังคม เศรษฐกิจการเมือง ปัจจุบัน
 • สรุป กรอบยุทธศาสตร์ชาติระยะ ๒๐ ปี(พ.ศ. ๒๕๖๐ – ๒๕๗๙)
 • แนวข้อสอบยุทธศาสตร์ชาติระยะ ๒๐ ปี(พ.ศ. ๒๕๖๐ – ๒๕๗๙)
 • หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
 • แนวข้อสอบวิชา เศรษฐกิจพอเพียง
 • แนวข้อสอบ รัฐธรรมนูญ 2560
 • แนวข้อสอบ พรบ. ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 และแก้ไขเพิ่มเติมnew
 • แนวข้อสอบพระราชบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัด แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 4 พ.ศ. 2552
 • แนวข้อสอบ พระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ. 2496 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • แนวข้อสอบพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 และที่แก้ไข
 • แนวข้อสอบพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยา พ.ศ. 2542
 • แนวข้อสอบพระราชกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น__พศ_2542 new
 • แนวข้อสอบ_พรบระเบียบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น_พศ2542 new
 • แนวข้อสอบ พ.ร.ก ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ.2546
 • แนวข้อสอบ พ.ร.บ. การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558
 • แนวข้อสอบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ_พศ_2526_และแก้ไขเพิ่มเติม2548,2560(new)
 • แนวข้อสอบ_พรบ_ระเบียบข้าราชการพลเรือน_พศ_2551_และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • วิชาประจำตำแหน่งที่สอบนักวิชาการจัดเก็บรายได้ปฏิบัติการ

>>>สนใจดูรีวิวคนสอบติด<<<คลิ๊กเลย>>> 
 
ขอบคุณสำหรับทุกๆความไว้วางใจเสมอมาค่ะ


อยากสอบงานราชการได้ อยากมีความรู้สึกดีๆ แบบนี้ อย่ารอช้าค่ะ…<<<คลิ๊กเลย>>>


 


เว็ป : http://www.e-bookexaminationguidelines.com/


เพจ : E-book แนวข้อสอบงานราชการและรัฐวิสาหกิจทุกหน่วยงาน


เว็ป : แนวข้อสอบงานราชการ.net


ศูนย์รวมคู่มือเตรียมสอบ[/i]งานราชการ และวิสาหกิจทุกหน่วยงาน


สนใจติดต่อสอบถาม/ขอดูตัวอย่างและสั่งซื้อแนวข้อสอบมาที่


T. 094-9053222


Line : @bmw3222 (((มี@ด้วยน๊า)))


QR Code    : http://line.me/ti/p/%40cgq7354g


Email : sheet3222@gmail.com


http://xn--12cbpm6ecf8ec6a8a9ab6ecc4vmf.net/


http://www.e-bookexaminationguidelines.com/


เนื้อหาในไฟล์ประกอบด้วยแนวข้อสอบเก่าที่เคยออก พร้อมแนวข้อสอบที่คัดสรรมาอย่างดี แม่นจริง จริงใจ ให้ครบ ให้จริง มีคนสอบติดจริง


หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จของน้องๆค่ะ
 
 
 
 


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://xn--12cbpm6ecf8ec6a8a9ab6ecc4vmf.net/update%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B9%86%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B2-10/

Tags : แนวข้อสอบนักวิชาการจัดเก็บรายได้ปฏิบัติการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นอปท2562

14
เสริมสวย สุขภาพ / ยาลดน้ำหนัก 7D
« เมื่อ: ธันวาคม 13, 2018, 10:23:17 AM »
ปีใหม่นี้มาผอมกับ เซเว่นดี 7D กันเถอะมาทำความรู้จักกับ อาหารเสริม เซเว่น ดี 7D กันเถอะ" ปีใหม่นี้ "สาวๆที่ยังกังวลในหุ่นของตัวเองกินเซเว่นดี " 10 วัน "ผอมทันปีใหม่แน่นอน จะรอไรมาปลดล็อคหุ่นพังๆให้ปังกันเถอะค่ะ


- ดื้อยาแค่ไหนก็ลดได้
- ไม่มีสารอันตราย
- หยุดทานไม่โยโย่
- ไม่ใจสั่น
- ไม่เบลอ
- ไม่ต้องอดอาหาร
- ไม่กดประสาท
- เร่งเผาพลาญไขมันส่วนเกิน
- เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ
- ไม่มีอาการหงุดหงิด
-ไม่มีอาการข้างเคียงปลอดภัย100% มีอย.รับรอง ร้านขายยา เภษัช ต่างแนะนำ


รีวิวผู้ใช้จริง
ยาลด น้ำหนักเซเว่นดี ยิ่งทานยิ่งลดใดเอาอยู่แน่นอน

15
ขาว ใส ไร้จุดด่างดำ
ผิวกระชับ เรียบเนียน
สวย สว่างใส
เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

#ขาว #โสมรักนก #ใส

Click
https://www.facebook.com/KiyomiCenter?

หน้า: [1] 2 3 ... 43